Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Khoai tây nhiễm độc: Dân buôn bán ‘làm bậy’?

Thứ 3 25/06/2013 07h:28
Khoai tây nhiễm độc: Dân buôn bán ‘làm bậy’?
Việc để lọt các lô hàng chưa an toàn từ cửa khẩu là trách nhiệm của cơ quan nhà nước, nếu đã vào nội địa, trong quá trình bảo quản mới đưa thuốc vào thì là trách nhiệm của những người kinh doanh.

“Rất có thể khi nhập khoai tây từ ngoài vào, trong quá trình bảo quản và chế biến một số người kinh doanh vẫn tiếp tục dùng các loại thuốc trừ sâu” - ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) dự đoán.



Xung quanh vấn đề khoai tây Trung Quốc đội lốt khoai tây Đà Lạt vừa bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức tối đa cho phép 16 lần, ông Hồng cho biết, một khi đã phát hiện gian dối trong bất cứ công đoạn nào đều phải truy xuất nguồn gốc.



“Nếu phát hiện do doanh nghiệp nhập khẩu lô hàng từ bên ngoài có vi phạm thì sẽ áp dụng quy trình kiểm tra chặt hơn. Điều này có nghĩa, các lô hàng tiếp theo sẽ không được thông quan ngay mà phải chờ kết quả kiểm định, đồng thời phải tăng tần suất lấy mẫu kiểm tra”, ông Hồng nói.



Theo ông Hồng, việc để lọt các lô hàng chưa an toàn mà đúng nguồn gốc từ bên kia là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là các cửa khẩu. Nếu đã đưa vào nội địa, trong quá trình bảo quản, chế biến mới đưa thuốc vào thì là trách nhiệm của những người kinh doanh. Ông Hồng không loại trừ trường hợp một số người kinh doanh vẫn tiếp tục dùng các loại thuốc trừ sâu để bảo quản.



Riêng việc khoai tây Đà Lạt bị phát hiện có hóa chất độc hại vượt nhiều lần cho phép, ông Hồng cho rằng, với mức cao tới 16 lần thì cơ quan chức năng cần xem xét, nhưng rất có thể do doanh nghiệp trà trộn sau khi khoai đã nhập vào Việt Nam. Bởi, ông Hồng cho rằng chất Chlorpryrifo dùng trên khoai tây chủ yếu để trị một số bệnh trên lá.



Ông Hồng nói thêm, việc tăng cường kiểm soát hàng nông sản nhập khẩu hiện nay đều được kiểm tra thường xuyên, liên tục theo Thông tư 13 của Bộ NN-PTNT và theo thông lệ quốc tế, khi tăng tần suất kiểm tra phải dựa trên cơ sở pháp lý. Nếu tăng ngẫu hứng thì các DN sẽ phản ứng bởi hiện nay Việt Nam đang xuất khẩu nông sản đi các nước nhiều hơn là nhập khẩu.



Theo Bảo Hân





VEF











Tags: an toàn thực phẩm, bảo quản khoai tây, khoai tây độc, khoai tây Trung Quốc, nhập khẩu, nông sản, thuốc trừ sâu

Số lượt xem: 54
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website