Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

“Gạo Việt không đáng bị bán rẻ”

Thứ 3 16/07/2013 07h:25
“Gạo Việt không đáng bị bán rẻ”
Ông Nguyễn Đình Bích, Phó ban Nghiên cứu chiến lược phát triển thương mại, cho rằng, việc Thái Lan tuyên bố xả kho dự trữ gạo không có gì quá ảnh hưởng tới xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Ông bình luận gì về các chính sách lúa gạo của Thái Lan thời gian gần đây, nó ảnh hưởng như thế nào tới chính sách và XK gạo của VN?

- Thông tin Chính phủ Thái Lan sẽ giảm giá thu mua tạm trữ gạo nhằm hạ giá gạo XK, đồng thời chuẩn bị xả kho gạo tạm trữ (khoảng 17 triệu tấn) đã khiến nhiều người quan ngại XK gạo của VN bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tôi cho đây là hoạt động bình thường vì họ mua gạo vào kho, thì cũng bán gạo từ kho ra. 

Chưa kể, Thái Lan từ xưa đến nay luôn tuyên bố như vậy, nhưng việc họ bán gạo ra như thế nào lại là chuyện khác. Các chính sách gạo của họ vẫn thế không có gì mới cả. Gạo VN do đó chẳng có gì phải quá lo lắng về các chính sách lúa gạo của Thái Lan cả.

Vậy thông tin Chính phủ Thái Lan tiếp tục gia hạn chương trình hỗ trợ giá mua tạm trữ gạo và tiếp tục mua gạo tạm trữ ở mức 15.000 baht/tấn cho giá lúa tẻ thường đến 15.9, có ý nghĩa như thế nào với ta, thưa ông?- Họ mua gạo tạm trữ với giá 15.000 baht, vì thế để XK không bị lỗ, thì họ phải bán gạo ở mức 800-850 USD/tấn. Trong khi đó, giá gạo hiện đã xuống trên dưới 500 USD/tấn, họ không thể xuất được vì sẽ bị lỗ. Do vậy, tôi cho giá gạo XK của Thái Lan sẽ không thể giảm, nên chúng ta không nên lo ngại giảm giá XK gạo của mình xuống.

Có vẻ như, Thái Lan không quan tâm tới việc họ xuất được bao nhiêu gạo hay đứng thứ mấy về XK gạo. Họ vẫn đẩy giá thu mua lúa gạo cho nông dân lên mức có lãi?

- Có thể hiểu chính sách này của họ chỉ là "tiền từ túi người nọ đổ sang người kia", chứ bản thân Thái Lan và ngành XK gạo của nước này không được gì. Tiền mua gạo tạm trữ là tiền ngân sách, tiền thuế của người dân Thái Lan bỏ ra. Nông dân Thái được lợi, nhưng người Thái khác thì không. Hiện gạo của họ vẫn tồn trong kho và vẫn bị thua lỗ so với giá thị trường, bởi với giá cao như vậy thì làm sao Thái Lan xuất nhiều được. Dù vậy, nhưng chính sách này của họ vẫn được ủng hộ vì nông dân Thái cần được bảo hộ. 

Do lo ngại Thái Lan xả kho, mới đây Hiệp hội Lương thực VN (VFA) đã tuyên bố hạ mục tiêu XK gạo năm nay từ 8 triệu tấn xuống còn 7,5 triệu tấn và cho biết, DN VN sẽ chấp nhận giảm giá để tăng tốc XK. Theo ông, việc đánh đổi này có đáng không?

- Tôi không đồng tình với việc giá gạo VN phải bán rẻ như thế. Không cần so với Thái Lan vì gạo VN chưa bao giờ cao hơn Thái Lan, mà so với Ấn Độ, Pakistan thì gạo của mình từ xưa không rẻ hơn họ, vậy mà chúng ta vẫn XK lớn. Năm nay, tự nhiên gạo VN bị kéo xuống thấp hơn các nước này tới 70 USD/tấn là điều rất vô lý. Gạo VN không đáng phải bị bán rẻ như thế, cá nhân tôi cho đây là chính sách không đúng.

Vậy theo ông, từ nay tới cuối năm, XK gạo của VN sẽ phải như thế nào mới đem lại hiệu quả và chính sách lúa gạo của VN nên đi theo hướng nào?

- Đây là câu hỏi lớn, nhưng tôi chỉ nói thế này, chúng ta có quyền và phải giữ giá gạo của chúng ta, giống như cô gái đẹp phải có giá của nó, còn làm thế nào cho đẹp thì lại là quyền của chúng ta. Vì một thời gian dài, gạo VN nằm ở giá thấp đã dẫn tới việc tự đánh mất sức cạnh tranh của mình, bởi lẽ các đối tác mua gạo của VN đã quen với mức giá thấp và không chấp nhận việc tăng giá. Từ đó dẫn đến chuyện gạo VN xuất nhiều nhưng giá trị không cao. 

Xin cảm ơn ông!Theo Mai Hương

Dân ViệtXem thêmCuộc chiến với gạo Thái Lan

Thông tin Chính phủ Thái Lan sẽ giảm giá thu mua tạm trữ gạo nhằm hạ giá gạo xuất khẩu, đồng thời chuẩn bị "xả" kho gạo tạm trữ đã khiến nhiều người quan ngại gạo xuất khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng.Tags: chính sách lúa gạo, doanh nghiệp xuất khẩu gạo, gạo Thái Lan, Nguyễn Đình Bích

Số lượt xem: 45
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website