Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Cơ hội cho bún sạch

Thứ 4 24/07/2013 07h:22
Cơ hội cho bún sạch
Mặc dù một số phương tiện truyền thông đã hướng dẫn cách nhận biết bún chứa chất làm trắng huỳnh quang (tinopal) nhưng bấy nhiêu thông tin cũng không giúp người tiêu dùng hết hoang mang, lo lắng.

 Có thể tìm mua bún sạch ở đâu?



Theo một số nhà sản xuất thực phẩm truyền thống, quy trình chế biến ra bún, bánh phở, bánh canh… cần trên năm ngày. Bên cạnh đó, để đảm bảo được điều kiện sản xuất, vệ sinh, nhà xưởng cũng phải đủ rộng (trung bình khoảng 500m2). Việc sử dụng tinopal là do người sản xuất sợ tốn công, ăn gian quy trình sản xuất, họ chỉ cần ngâm gạo từ 2 – 3 giờ là có thể ra thành phẩm. Đồng thời, một số nơi chạy theo lợi nhuận, sử dụng bột năng tươi (bột khoai mì – trong hàm lượng có chất tinopal, độc tố cao) để sợi bún, phở có độ dai, bóng, màu trắng đẹp.



Chị Nguyễn Thị Thanh Nguyên, giám đốc công ty TNHH Thực phẩm Hai Thiền cho biết, quy trình làm bánh phở sạch phải tuân thủ từ khâu chọn nguyên liệu tốt, môi trường sạch, nguồn nước sạch, quá trình xử lý để mùi còn lại trên bánh phở là mùi gạo. “Bánh phở hơn nhau ở khâu ngâm bột, chịu khó tách nước. Bánh phở tự nhiên có độ dai, mềm mại, màu trắng ngà của hạt gạo, không bị trắng xanh”, chị Nguyên cho biết thêm.



Đồng tình với ý kiến trên, chị Nguyễn Thị Bính, giám đốc công ty TNHH Sản xuất – thương mại – dịch vụ Nguyễn Bính cho biết, trong quy trình sản xuất, ở bất cứ khâu nào cũng phải kỹ càng. Sơ sẩy, không đúng kỹ thuật là thành bún kém chất lượng. Từ năm 1999 chị đã biết chuyện cho chất tinopal làm trắng vào sợi bún. Vì kiên quyết không sử dụng hoá chất nên chị đã từng bị phá sản vì sợi bún đen không bán được. Hiện bún của chị có giá thành cao hơn các loại khác vì không nhận bún trả về và không tái chế.



Chị Bính cho biết thêm: “Nhìn cảm quan bên ngoài rất khó nhận ra bún chứa tinopal. Bún sạch có độ dai, giòn, sợi bún khô hơn, cứng hơn, màu trắng ngà của gạo”.





Báo cáo nhanh kết quả khảo sát chất làm trắng trong sản xuất thực phẩm tại địa bàn TP.HCM của trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng, công bố ngày 22.7.2013:



Việc khảo sát được thực hiện trong khoảng thời gian từ 15 – 25.6.2013, với 30 mẫu khảo sát gồm sáu loại: bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn và bánh ướt được mua ngẫu nhiên tại 9 cơ sở bán thực phẩm (bốn siêu thị, bốn chợ ở trung tâm thành phố và một cửa hàng). Các mẫu được xác định sự hiện diện của tinopal bằng đèn cực tím ở khoảng bước sóng 366nm.



Kết quả khảo sát cho thấy 5/6 loại mẫu khảo sát với tổng số 24/30 mẫu, chiếm tỷ lệ 80% số lượng mẫu khảo sát có sự hiện diện của chất làm trắng quang học. Phân tích kết quả theo từng loại sản phẩm cho thấy số lượng mẫu có chất làm trắng huỳnh quang cụ thể như: bún -5/9 mẫu (56%); bánh cuốn –0/1 (0/%); bánh ướt –4/4 (100%); bánh hỏi –5/5 (100%) , bánh phở –3/4 (75%), bánh canh –7/7 (100%). Như vậy, có ba loại sản phẩm khảo sát gồm: bánh ướt; bánh canh và bánh hỏi với 100% số lượng mẫu khảo sát có sự hiện diện của chất làm trắng huỳnh quang.



Theo Minh Cúc





Sài Gòn tiếp thị











Xem thêm



Nhiều loại thực phẩm sử dụng chất làm trắng huỳnh quang độc hại

Sáng nay 22.7, Trung tâm nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) công bố kết quả khảo sát việc dùng chất làm trắng huỳnh quang (Tinopal) trong sản xuất thực phẩm tại TP.HCM.









Hà Nội: Không phát hiện bún chứa Tinopal

Ngày 5-7, Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội đã công bố kết quả mẫu bún tại các chợ của 5 quận trên địa bàn.









Dùng hóa chất tái chế bún - Kỳ 2: Bất chấp sức khỏe người dùng

Bún bán không hết của ngày hôm trước được bà chủ lò gom về gọi là “bún cái”. Loại “bún cái” này được quẳng vào cối xay bột rồi cho vào “nước thơm” để tái chế thành bún mới.









Sốc với “công nghệ” dùng hóa chất tái chế bún bẩn

Cơ sở sản xuất bún nằm trên đường số 4, P.4, Q.8, TP.HCM dùng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc vào việc sản xuất và tái chế bún thối thành bún tươi mới.











Tags: bún sạch, nhiễm hóa chất, sử dụng tinopal

Số lượt xem: 157
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website