Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Kiến nghị hỗ trợ một số mặt hàng nông sản xuất khẩu

Chủ nhật 28/07/2013 09h:02
Kiến nghị hỗ trợ một số mặt hàng nông sản xuất khẩu
Bộ NN&PTNT vừa có văn bản số 2425/BNN-CB gửi Bộ Tài chính đề xuất phương án hỗ trợ đối với một số mặt hàng nông sản xuất khẩu (XK).

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, hiện nay, một số mặt hàng nông sản XK đang gặp phải khó khăn. Cụ thể, đối với mặt hàng cà phê, ước tính, tổng nợ xấu và có nguy cơ nợ xấu của ngành cà phê lên tới 8.000 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp XK cà phê đầu tư lớn ở các năm trước, nay có nguy cơ phá sản do thiếu thanh khoản, bị ngân hàng phong tỏa tài sản.Mặt hàng cao su cũng không mấy khả quan. Trở ngại lớn mà ngành cao su đang gặp phải là mặt hàng cao su thiên nhiên có thuế suất khác nhau giữa các khu vực sản xuất kinh doanh (cùng sản xuất một loại sản phẩm nhưng doanh nghiệp ngoài khu vực chế xuất phải đóng thuế còn doanh nghiệp trong khu chế xuất lại được miễn). Điều này làm năng lực cạnh tranh của cao su Việt Nam giảm so với những nước trong khu vực không có thuế hoặc thuế XK thấp hơn.Với các mặt hàng khác như hồ tiêu, điều, khả năng tiếp cận tín dụng của người nông dân còn hạn chế; thủ tục hoàn thuế Giá trị gia tăng của các doanh nghiệp còn phức tạp. Nhiều doanh nghiệp sản xuất, XK khó khăn về tài chính, không trả được nợ đúng hạn cho ngân hàng…Để khắc phục khó khăn và ổn định các ngành hàng, Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ Tài chính bổ sung mặt hàng cà phê đã qua chế biến thuộc đối tượng được gia hạn thời gian vay tối đa từ 12 đến 36 tháng đối với các khoản vay tín dụng XK của Nhà nước.Tái cơ cấu các khoản nợ vay trước đây của các doanh nghiệp kinh doanh cà phê Việt Nam với thời hạn vay mới lên 5 năm; áp dụng hình thức “hoàn trước kiểm sau” đối với thuế GTGT đối với các doanh nghiệp XK lớn và có uy tín từ trước đến nay; miễn thuế XK (hoặc tạm dừng thu thuế) các mặt hàng cao su thiên nhiên có mã HS sau: 4001.10.11; 4001.10.21; 4005.10; 4005.99 và 4001.29.20.00Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.Theo Uyển Như 

Báo hải quanTags: hỗ trợ, miễn thuế xuất khẩu, ngành cà phê, ngành cao su, nông sản

Số lượt xem: 65
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website