Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Tiểu thương TP.HCM điêu đứng vì tin bún nhiễm Tinopal

Thứ 5 01/08/2013 11h:06
Tiểu thương TP.HCM điêu đứng vì tin bún nhiễm Tinopal
Thông tin bún nhiễm Tinopal đã gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của hàng loạt cơ sở sản xuất bún tại TP.HCM. Người tiêu dùng lo ngại, tiểu thương nhỏ lẻ ngừng buôn bán, cơ sở sản xuất điêu đứng.

Trước thông tin về một số cơ sở sản xuất bún tươi tại TP.HCM sử dụng hóa chất độc hại Tinopal  Sở Y tế TP.HCM và Sở Công thương thành phố vừa triển khai các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh bún. Đồng thời khẳng định, sẽ có biện pháp sử lý nghiêm, triệt để nếu có các cơ sở vi phạm. Tuy nhiên, việc chưa công bố các sản phẩm bún nhiễm độc của ngành chức năng đã ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới tâm lý người tiêu dùng. 

Ông Đỗ Công Điều, Cơ sở sản xuất bún TP.HCM cho biết: “Sản xuất hàng để bán thì nhiều hay ít chúng tôi vẫn phải làm. Nhưng thực tế, nếu làm không đủ tiền trả công nhân, ảnh hưởng rất trầm trọng”.Bà Trần Thị Mỹ Hồng, Tiểu thương quận 1, TP.HCM cho biết: “Việc đưa ra kết luận như vậy rồi, chúng tôi không buôn bán được, ai sẽ chịu thiệt thòi cho người dân. Yêu cầu cơ quan chức năng nên kiểm soát lại vấn đề đó, nếu để tình trạng như thế này kéo dài, người dân không thể nào sống được, ai ăn gì cũng sợ”. 

Thông tin bún, các loại bánh canh, bánh ướt nhiễm chất làm trắng Tinopal đang khiến cho người tiêu dùng rất hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, việc chậm trễ trong công bố thông tin chính thức những thực phẩm này có bị nhiễm độc hay không của ngành chức năng, càng khiến do dư luận hoang mang lo lắng hơn. Do điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng mà còn đang xáo trộn thị trường mua bán thực phẩm.Trong khi người tiêu dùng, tiểu thương và các cơ sở sản xuất kinh doanh đang hoang mang bức xúc về sản phẩm bún nhiễm độc thì ngành chức năng TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục lấy mẫu kiểm định chất lượng bún và các sản phẩm từ tinh bột đối với chất huỳnh quang Tinopal và các chất cấm trong thực phẩm. Kết quả sẽ được công bố trước ngày 10/8 tới đây, có nghĩa từ nay đến ngày 10/8, người tiêu dùng vẫn chưa yên tâm khi sử dụng sản phẩm bún. Ngoài 201 cơ sở sản xuất bún ký cam kết sản xuất sạch, không dùng hóa chất với ngành chức năng, nhiều ý kiến còn lo ngại, hàng trăm cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đang hoạt động ở khắp các quận huyện là mối đe dọa về sức khỏe cho người tiêu dùng. 

Ông Nguyễn Tấn Bình, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: “Thông tin trên các báo đã giúp cho ngành y tế rất nhiều. Từ đó, ngành y tế sẽ rút kinh nghiệm, từ đó có những biện pháp quyết liệt hơn và khẩn trương hơn. Khi chúng tôi thấy được những yếu tố nào mà ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân, ảnh hưởng nặng nề, chúng tôi sẽ ưu tiên trước”. 

Bà Lê Ngọc Đào, Phó giám độc Sở Công thương TP.HCM cho biết: “Từ nay cho tới tháng 8, 100% cơ sở sản xuất bún phải có giấy kiểm nghiệm, có giấy phân tích chất lượng đối với sản phẩm của mình. Chúng tôi cũng đang khuyến khích các cơ sở kinh doanh hiện nay, khi đưa hàng ra lưu thông ở thị trường cần có bao bì, nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng, có tên thương hiệu rõ ràng”. 

Trong khi chờ ngành chức năng lập lại trật tự trong sản xuất kinh doanh sản phẩm bún và công bố chính thức danh mục sản phẩm sạch, người tiêu dùng tiếp tục được khuyến cáo nên là người tiêu dùng thông minh trước thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan hiện nay. 

Theo đánh giá của các chuyên gia ngành thực phẩm, chất Tinopal được phát hiện trong sản phẩm bún là chất tẩy trắng chỉ được dùng trong công nghiệp giấy và bột giặt. Chất Tinopal được liệt vào danh mục cấm như chất độc dioxin. Việc sử dụng chất này trong thực phẩm là hành vi không thể chấp nhận và nó có tác động khôn lường đến sức khỏe của người tiêu dùng.Theo Hoa Trang

VTVXem thêmSoi kỹ bún, bánh tươi...

Chiều ngày 29-7, Sở Công Thương kết hợp với Sở Y Tế TPHCM tổ chức hội nghị triển khai các qui định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bún,bánh tươi trên địa bàn.

Trước ngày 10/8, sẽ công bố kết quả kiểm tra bún

Trong cuộc họp chiều nay 29/7, Sở Y tế và Sở Công thương TP.HCM cho biết sẽ công bố kết quả kiểm tra, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của các cơ sở bún tươi trước ngày 10.8.

Hai sở cùng siêu thị phản pháo bún chứa hóa chất

Phía doanh nghiệp cho rằng họ hoàn toàn bất ngờ khi các kết quả mẫu kiểm nghiệm được công bố là mẫu được lấy từ siêu thị của mình.

Bún, bánh ướt: Không chỉ có chất tẩy trắng!

Không chỉ sử dụng chất tẩy trắng, một số cơ sở sản xuất bún, bánh canh, bánh ướt… còn sử dụng các chất bảo quản, chống mốc, chất tạo mùi…Tags: ATVSTP, bún nhiễm chất Tinopal, chất lượng sản phẩm, giấy kiểm nghiệm, tiểu thương, TP.HCM

Số lượt xem: 100
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website