Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Cẩn trọng với thông tin Thái Lan nhập khẩu tôm Việt Nam

Thứ 6 02/08/2013 10h:53
Cẩn trọng với thông tin Thái Lan nhập khẩu tôm Việt Nam
Với mức giá như hiện nay, người dân đổ xô vào nuôi, diện tích có thể được cải thiện nhưng tôm Việt Nam đang chịu mức thuế cao và dịch bệnh trên tôm chưa hết thì tình hình vẫn còn khó khăn.

Thiếu hụt nguyên liệu tôm đã khiến Thái Lan phải NK tôm từ một số nước, trong đó có Việt Nam. Chúng tôi đã trao đổi với ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) xung quanh vấn đề này.Gần đây, có thông tin Thái Lan có thể sẽ NK tôm của Việt Nam. VASEP đã biết thông tin này chưa, thưa ông?Mấy ngày gần đây, trên các trang mạng nước ngoài cũng như một số tờ báo Việt Nam có đăng tải thông tin thiếu hụt tôm của Thái Lan. VASEP cũng đã nắm được thông tin này. Cụ thể, do ảnh hưởng của Hội chứng tôm chết sớm (EMS), XK tôm Thái Lan năm nay sẽ giảm 50% so với lượng XK thông thường hàng năm, chỉ đạt khoảng 350.000 tấn.Sản lượng tôm của Thái Lan trong năm 2013 cũng có thể giảm 50% so với khối lượng 500.000 tấn sản xuất hàng năm trước đó. Do vậy, theo Hiệp hội Thực phẩm đông lạnh Thái Lan, các công ty nước này đang xem xét NK tôm và các sản phẩm đông lạnh liên quan từ Ecuador, Ấn Độ, Việt Nam để đáp ứng nhu cầu trong nước.Thông tin này ảnh hưởng như thế nào đối với hoạt động XK tôm của Việt Nam?Tình hình nguyên liệu “căng thẳng” do nguồn cung thấp khiến các nước NK sẽ đổ xô đi mua để bù vào lượng thiếu hụt. Đây là một thuận lợi cho con tôm Việt Nam khi XK được giá cao do nguồn cung khan hiếm, nhất là khi sản lượng của Thái Lan – nước nuôi tôm lớn khống chế thị trường tôm thế giới – giảm mạnh do dịch bệnh lan rộng. Tuy nhiên, rất khó có thể đánh giá được những cơ hội hay khó khăn trong tình hình hiện nay. Bởi hoạt động XK phụ thuộc vào yếu tố thị trường, giá thành sản xuất. Với mức giá như hiện nay, người dân đổ xô vào nuôi, diện tích có thể được cải thiện nhưng tôm Việt Nam đang chịu mức thuế cao và dịch bệnh trên tôm chưa hết thì tình hình vẫn còn khó khăn. Hơn nữa, khi giá cao, người nuôi lại lơ là về vấn đề giá thành ảnh hưởng đến sức cạnh tranh khi có biến động sẽ không “xoay” kịp.Vậy ông có lời khuyên gì cho các DN cũng như bà con nông dân trong bối cảnh hiện nay?Trước tình hình nguồn cung thiếu hụt, chắc chắn giá cả sẽ có biến động. Do vậy, cần phải dự đoán được mức độ biến động như thế nào. Thông thường, tôm thẻ chân trắng thời gian nuôi ngắn, chỉ mất 2 đến 3 tháng là có thể nuôi lại. Vì vậy, chưa chắc khoảng thiếu hụt quá trầm trọng như thông báo của Thái Lan bởi có thể, trong thời điểm này Thái Lan thiếu hụt nguồn cung nhưng khi họ tập trung nuôi lại thì chưa chắc đã thiếu.Các DN cũng như người nông dân vẫn nên xem thông tin Thái Lan có thể NK tôm của Việt Nam là tin chung của thị trường từ đó có hoạch định, đánh giá đúng mức về vấn đề thị trường để buôn bán cẩn trọng hơn. Chúng ta phải tiếp tục khảo sát dịch bệnh để kịp thời khắc phục và chấn chỉnh hoạt động nuôi trồng.Xin cảm ơn ông!Theo Nguyễn Trang

Báo hải quanTags: hội chứng EMS, khảo sát dịch bệnh, nhập khẩu tôm Việt, thái lan

Số lượt xem: 63
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website