Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Cần một nghị định về sản xuất và tiêu thụ mía đường

Thứ 5 15/08/2013 07h:38
Cần một nghị định về sản xuất và tiêu thụ mía đường
Hiện nay, lượng đường tồn kho trên cả nước khoảng 200.000 tấn. Sắp tới, do nhu cầu tiêu thụ đường của thế giới giảm, đường nhập lậu giá rẻ tràn vào nhiều có thể làm cho lượng đường tồn kho ngày càng cao.

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), cho biết hiệp hội vừa có Công văn số 46/2013 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường.Theo đó, VSSA kiến nghị Chính phủ có chính sách kiểm soát đường nhập lậu nguồn cung giá rẻ từ Thái Lan và đường tạm nhập tái xuất nhưng lén lút tiêu thụ trong nước. Thứ hai, do sức cạnh tranh của mặt hàng đường Việt Nam còn thấp nên khó có thể xuất chính ngạch. Thời gian qua, dù chưa kịp thời nhưng Bộ Công Thương đã cho phép xuất khẩu đường sang Trung Quốc (quốc gia đang thiếu đường) qua cửa khẩu, phụ thuộc biên giới tỉnh Lào Cai. Đây là lối thoát gần như duy nhất lượng đường thừa của Việt Nam thời gian qua, cứu các doanh nghiệp chế biến mía đường hạn chế được thua lỗ do tồn kho lớn, lãi suất ngân hàng cao không vay được.Gần đây, nhiều doanh nghiệp thương mại đã xin tạm nhập tái xuất hoặc nhập đường thô về tinh luyện và xuất khẩu nhưng lại chen chân vào xuất khẩu cũng qua cửa khẩu phụ… Với lợi thế giá rẻ hơn, đường tái xuất các dạng sẽ nhanh chóng chiếm phân khúc này. Việt Nam đã mất một phần đáng kể thị trường đường trong nước do đường nhập lậu không ngăn chặn được, nay lại có nguy cơ mất luôn thị trường xuất khẩu gần như duy nhất này.Do vậy, VSSA kiến nghị Chính phủ chỉ cho phép xuất khẩu qua các cửa khẩu phụ các loại đường do các nhà máy sản xuất từ mía trong nước. Không nên cho phép xuất khẩu qua các cửa khẩu phụ các loại đường tạm nhập tái xuất và các loại đường chế biến từ nguồn đường nguyên liệu nhập khẩu.Bên cạnh đó, Chính phủ cần có chính sách dự trữ đường theo chu kỳ mùa vụ hằng năm để bình ổn giá, chống tình trạng đầu cơ rất dễ xảy ra trong hoàn cảnh hiện nay, gây bất ổn cho nền kinh tế, thiệt hại cho nông dân trồng mía lẫn người tiêu dùng chứ không riêng các nhà máy. Về lâu dài, ngành mía đường rất cần một chính sách đồng bộ dưới dạng nghị định về sản xuất, tiêu thụ mía và đường.Theo Minh Long

Pháp luật TPHCM

Tags: công văn 46, đường nguyên liệu nhập khẩu, đường nhập lậu, mía đường, tạm nhập tái xuất, tiêu thụ

Số lượt xem: 66
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website