Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Thị trường điện bao giờ có cạnh tranh?

Chủ nhật 25/08/2013 14h:05
Thị trường điện bao giờ có cạnh tranh?
Thị trường điện cạnh tranh đã vận hành được hơn 1 năm. Theo EVN và các cơ quan quản lý thì thị trường điện cạnh tranh bước đầu được xác lập với sự tham gia của hơn 60 nhà máy phát điện.

Giá mua điện vào các thời điểm, vào giờ cao điểm, thấp điểm đã được điều chỉnh hợp lý. Các văn bản điều hành cũng đã được tiếp tục hoàn thiện. Cùng với việc đưa vào hoạt động Tổng công ty phát điện 1 (EVNGENCO 1) tham gia vào thị trường phát điện cạnh tranh với 13 nhà máy nhiệt điện và thủy điện, tổng công suất đạt hơn 3.000MW, chiếm 12% tổng công suất phát điện của cả nước. 

Qua đây có thể thấy, EVN đang rất tích cực và chủ động tham gia thị trường phát điện cạnh tranh. Họ đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tham gia thị trường này.

Thế nhưng theo chủ đầu tư các nhà máy điện bên ngoài EVN, hiện nay vẫn chưa có thị trường điện cạnh tranh đích thực. Khi đơn vị phát điện lớn nhất là EVNGENCO 1 do EVN nắm 100% vốn, công ty truyền tải điện, công ty mua bán điện đều là công ty con của EVN. 

Như vậy, thị trường điện cạnh tranh vẫn chủ yếu là của EVN vừa phát điện vừa truyền dẫn và phân phối. Trên thực tế, các nhà máy điện bên ngoài EVN rất khó chen chân bán điện vào giờ thấp điểm từ 22h-5h (còn gọi là giờ A0). Vào giờ cao điểm, EVN có thể mua điện từ tất cả các nguồn, nhưng vào giờ thấp điểm việc mua điện phải được ưu tiên cho các nguồn của EVN (theo lý thuyết sẽ có chào giá cạnh tranh, nhưng trên thực tế các nguồn khác rất khó có thể cạnh tranh được(?!).

Trong thời điểm hiện nay, tất yếu phải vận hành thị trường điện cạnh tranh. Nhưng để có một thị trường phát điện cạnh tranh đích thực, cần phải tách khâu truyền tải và kinh doanh điện ra khỏi EVN. Khi đó, EVN sẽ tham gia thị trường như một bên phát điện, cùng các nguồn khác chào giá bình đẳng, cạnh tranh để có được một giá điện cạnh tranh đích thực. Khi đó, sẽ bớt đi cảnh EVN luôn than lỗ nhưng giá điện vẫn tăng hằng năm. 

Người tiêu dùng sẽ không còn cảnh “đến hẹn lại lên” đón nhận tin tăng giá điện, mà không hiểu tại sao ngành điện vẫn lỗ(?!). Hy vọng khi có thị trường phát điện cạnh tranh đích thực, khách hàng dùng điện sẽ được hưởng lợi thực chất từ thị trường này. 

Đặc biệt là các chủ đầu tư bên ngoài EVN không còn cảnh nhà máy vẫn vận hành, điện vẫn phát ra, nhưng không bán được toàn bộ công suất lên lưới vì không thể cạnh tranh được với các nguồn của EVN.Theo Đình Hiếu

Báo lao động

Tags: chủ đầu tư, EVNGENCO 1, nhà máy, thị trường điện cạnh tranh

Số lượt xem: 107
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website