Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Làm ăn chụp giật, xuất khẩu rau quả gặp khó

Thứ 6 30/08/2013 08h:30
Làm ăn chụp giật, xuất khẩu rau quả gặp khó
Nhiều doanh nghiệp thừa nhận hoạt động kinh doanh rau quả hiện nay vẫn nặng tư tưởng “ăn xổi ở thì”, gây ảnh hưởng đến những doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng.

Ông Nguyễn Văn Thành, chủ tịch HĐQT Công ty An Phú A.P.P (Q.12, TP.HCM), cho biết tình trạng cạnh tranh không lành mạnh diễn ra khá phổ biến trong xuất khẩu trái cây VN những năm qua. Chẳng hạn, có thời điểm thanh long xuất sang Mỹ có giá 10-15 USD/kg, các doanh nghiệp VN xuất khẩu ào ạt, tranh nhau hạ giá để giành đối tác, khiến giá thanh long xuống 3-7 USD/kg.Hậu quả là sau một thời gian ngắn, nhiều nhà xuất khẩu bị phá sản, đối tác nghi ngại. Theo ông Thành, hầu hết doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay mở rộng thị trường dàn trải, trong khi năng lực có hạn, dẫn đến chất lượng rau quả thiếu ổn định. “Đừng nói xuất bao nhiêu tấn, mà hãy hỏi ta đã làm gì để nâng giá trị trái cây Việt. Với thị trường càng khó tính, sự ổn định càng cao, rủi ro càng thấp” - ông Thành nói.Bà Nguyễn Thị Thái Thu Phong, Công ty Trung Nhân (Q.Tân Bình, TP.HCM), bức xúc cho rằng hơn năm qua, doanh nghiệp này phải ngưng xuất khẩu năm mặt hàng rau tươi bị tạm ngưng sang EU chỉ vì những doanh nghiệp làm ăn chụp giật. “Hiện nhiều đối tác của chúng tôi đã quay sang lấy hàng Thái Lan, Trung Quốc vì không thể chờ đợi thêm, trong khi Cục Bảo vệ thực vật vẫn chưa có một văn bản hướng dẫn chính thức nào. Cứ đà này, nhiều doanh nghiệp sẽ chết vì mất mối” - bà Phong lo lắng.Nhiều nhà kinh doanh cho biết sự thiếu quan tâm của cơ quan quản lý, để doanh nghiệp mạnh ai nấy làm là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh doanh càng bát nháo hiện nay. Cụ thể, dù là cường quốc xuất khẩu trái cây nhưng đến nay VN vẫn chưa có một tài liệu cụ thể, đồng nhất về phương pháp xử lý, bảo quản rau quả, nhiều nhà sản xuất sử dụng thuốc bảo quản, bảo vệ thực vật trôi nổi tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc triển khai chương trình GlobalGAP, VietGAP với kinh phí chứng nhận lớn cũng chưa hiệu quả do đầu ra thiếu ổn định, trong khi chưa chú trọng đầu tư thêm cho quy hoạch vùng trồng và định hướng cây trồng, thị trường cho người sản xuất.Theo Nguyễn Trí

Tuổi trẻ

Tags: chương trình globalgap, doanh nghiệp xuất khẩu, làm ăn chụp giật, thuốc bảo quản, Vietgap, xuất khẩu rau quả

Số lượt xem: 68
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website