Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giảm thuế còn 10% từ 1/9: Quá nhiều ưu đãi với ngành than

Thứ 4 04/09/2013 07h:57
Giảm thuế còn 10% từ 1/9: Quá nhiều ưu đãi với ngành than
Hầu hết các ý kiến đều cho rằng than là nguồn tài nguyên quốc gia không thể tái tạo được, nếu giảm thuế, tăng giá bán điện sẽ gây khó khăn cho nhà máy sản xuất điện, có thể dẫn đến tình trạng thiếu điện.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 124/2013/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng than.Theo đó, các mặt hàng than đá; than bánh, than quả bàng và nhiên liệu rắn tương tự sản xuất từ than đá tại biểu thuế xuất khẩu theo danh mục mặt hàng chịu thuế quy định tại Thông tư số 71/2013/TT-BTC ngày 23-5-2013 của Bộ Tài chính, mức thuế suất thuế xuất khẩu từ 13% xuống còn 10%, áp dụng từ 1-9. Đáng chú ý là việc giảm thuế suất được thực hiện đúng 2 tháng sau khi quyết định tăng thuế xuất khẩu đổi với mặt hàng này từ 10% lên 13% có hiệu lực. Theo Bộ Tài chính, việc giảm thuế xuất khẩu mặt hàng than đá nhằm chia sẻ khó khăn của Chính phủ với doanh nghiệp sản xuất than trong nước giúp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Trước đó, từ ngày 1-8, giá than bán cho ngành điện đã được điều chỉnh tăng 74% tùy chủng loại, bằng với giá thành than trong năm 2013. Mức tăng phổ biến từ 124.583 đồng/tấn đến 217.646 đồng/tấn.Việc giảm thuế xuất khẩu và tăng giá bán than được thực hiện theo kiến nghị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). Theo đó, Tập đoàn này kiến nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh chính sách thuế xuất khẩu than về mức 10% như trước đây, đồng thời đề nghị tiếp tục tăng giá bán than cho sản xuất điện. Theo Vinacomin, chỉ sau hai tháng áp dụng thuế xuất khẩu mới (13%), sản lượng than xuất khẩu giảm 2 triệu tấn, mỗi tháng giảm 1 triệu tấn so với bình quân 6 tháng đầu năm. Còn sau đợt điều chỉnh ngày 20-4, giá than bán cho ngành điện mới chỉ bằng 85-87% giá thành năm 2013. Điều này ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn cũng như đời sống người lao động. Do đó, nếu không được giảm thuế và tăng giá bán, ngành than sẽ phải bù giá bán khoảng 6.000 tỉ đồng cho điện, tồn kho đến cuối năm dự kiến tăng lên gần 10 triệu tấn.Tuy nhiên, những kiến nghị này không được các chuyên gia ủng hộ. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng than là nguồn tài nguyên quốc gia không thể tái tạo được, nếu giảm thuế, tăng giá bán điện sẽ gây khó khăn cho hàng chục nhà máy sản xuất điện, có thể dẫn đến tình trạng thiếu điện và giá điện cũng phải tăng theo để bù đắp chi phí.Cũng liên quan đến hoạt động sản xuất của ngành than, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Văn Biên vừa ký quyết định về việc điều chỉnh lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các đơn vị thành viên. Theo đó, kể từ ngày 1-9, mức lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND từ nguồn vốn nhàn rỗi của Tập đoàn là 7%/năm.Theo V.Vũ

Người lao động

Tags: kiến nghị, miễn thuế, ngành than, ưu đãi

Số lượt xem: 110
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website