Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá hồng không hạt ổn định, cao gấp 2 lần các năm

Thứ 7 07/09/2013 14h:20
Giá hồng không hạt ổn định, cao gấp 2 lần các năm
Năm nay, có rất nhiều thương lái từ Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định lên Bắc Kạn thu mua hồng, có ngày, các đầu mối thu mua bán được hơn 1 tấn, thậm chí 2 tấn quả.

Theo nhiều người dân, hiện nay, tỉnh Bắc Kạn đang vào vụ thu hoạch hồng không hạt, với giá bán tại vườn từ 20.000 đến 22.000 đồng/kg, giá bán tại chợ dao động từ 25.000 đến 35.000 đồng/kg, quả to được bán đến 40.000 đồng/kg, năm nay giá hồng không hạt ổn định và cao gấp 2 lần các năm trước.

Có khoảng 80% lượng hồng của người dân được thương lái vào mua tận vườn.

Toàn tỉnh Bắc Kạn hiện có hơn 500ha hồng không hạt, trong đó huyện Chợ Đồn và Ba Bể là hai địa phương trồng nhiều nhất với gần 400 ha. Mỗi héc ta hồng không hạt cho thu hoạch từ 8-10 tấn quả, trừ chi phí bà con thu lãi hơn 200 triệu đồng/ha. Hồng không hạt đang là cây trồng chủ lực, mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình.

Hồng không hạt Bắc Kạn vốn được coi là loại cây nông sản nổi tiếng của tỉnh và đặc biệt cây nông sản này đã được cấp chỉ dẫn địa lý, đồng thời được cấp Chứng thư thẩm định đạt Top 100 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013. Tính đến nay, đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất của Bắc Kạn được nhận giải thưởng này.

Đây là giống hồng đã có trên 100 năm, không có hạt, vỏ màu vàng hoặc màu đỏ, tai quả to, quả không cứng và không chát có hình tròn hoặc tròn dài, vỏ nhẵn, vị ngọt dịu đến ngọt đậm sau khi ngâm (nên còn gọi là hồng ngâm), nhiều cát đường và rất giòn.

Mùa trồng hồng vào khoảng tháng 7 Âm lịch hàng năm, trồng từ 4-5 năm cây sẽ cho thu hoạch. Những năm đầu thu hoạch một cây hồng cho từ 20-30kg quả, khi cây đã trưởng thành mỗi cây có thể cho từ 120-150kg quả. Hồng không hạt thường ra hoa vào tháng Hai hàng năm, chín quả vào tháng Bảy kéo dài đến giữa tháng Chín Âm lịch, rộ nhất vào dịp Tết Trung thu.

Tuy nhiên, theo người dân, hồng năm nay quả nhỏ hơn mọi năm, mã hồng cũng không đẹp do thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều đã khiến không ít diện tích hồng không hạt ở điạ phương bị rụng, thối, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả. Bên cạnh đó việc thiếu giống hồng không hạt đã ảnh hưởng đến việc mở rộng diện tích, bà con vẫn dùng nhiều giống cũ nên năng suất chưa cao.

Để cây hồng không hạt thực sự giúp người dân xóa nghèo, ngoài việc khuyến khích người dân trồng loại cây ăn quả này, các ngành chức năng cần quan tâm ứng dụng khoa học công nghệ vào việc nhân giống, trồng, chăm sóc và bảo quản quả để nâng cao năng suất, chất lượng quả mang lại thu nhập ổn định cho người dân./.Theo Đức Hiếu

TTXVN

Tags: bắc kạn, hồng không hạt, tháng 7 âm lịch, thu hoạch, thu mua tại vườn

Số lượt xem: 75
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website