Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Quản lý chất lượng phân bón: Cần chế tài xử phạt đặc thù

Thứ 4 11/09/2013 11h:46
Quản lý chất lượng phân bón: Cần chế tài xử phạt đặc thù
Nhiều đại biểu tỏ ra e ngại rằng thời gian qua, chế tài xử phạt các hành vi sản xuất, lưu hành, kinh doanh phân bón giả hiện nay còn nhẹ, chưa đủ tính răn đe. Mức xử phạt thấp nên vẫn dễ tái phạm.

Chủ động nguồn cung

Theo ông Võ Văn Quyền – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương: Hiện nay, năng lực sản xuất phân bón trong nước đã đáp ứng được trên 80% nhu cầu sử dụng phân vô cơ với tổng sản lượng sản xuất hàng năm đạt trên 8 triệu tấn các loại. Đến năm 2015, cơ bản nguồn cung phân bón trong nước sẽ được chủ động (100% phân urê, NPK, lân; trên 70 – 80% phân DAP, kali; trên 30% SA – một loại đạm hàm lượng thấp có thể thay thế bằng urê).Thông tin từ hội nghị “Cục diện thị trường và định hướng quản lý nhà nước về phân bón thời gian tới” do Bộ Công Thương phối hợp các bộ, ngành, doanh nghiệp tổ chức ngày 10.9 ở TP. Cần Thơ, cho biết, việc cung ứng đủ phân bón urê từ nguồn sản xuất trong nước cũng đã giảm mạnh sự phụ thuộc vào nguồn hàng nhập khẩu và do đó giảm mức độ ảnh hưởng từ những biến động về giá, chính sách xuất khẩu từ thị trường nhập khẩu, đặc biệt từ Trung Quốc (thị trường cung ứng trên 80 –90% lượng phân bón nhập khẩu cho Việt Nam). “Trong chính sách xuất khẩu phân bón của Trung Quốc, cứ đến giai đoạn vụ đông xuân (thường từ tháng 11 năm trước đến tháng 6 năm sau), Trung Quốc sẽ áp dụng chính sách hạn chế xuất khẩu bằng việc tăng thuế xuất khẩu lên mức cao (thường khảng 110%), điều này ảnh hưởng lớn đến giá phân bón nhập khẩu tại Việt Nam và theo đó ảnh hưởng đến giá phân bón chung trong nước. Chính vì vậy, trong nhiều năm trước đây giá phân bón tại thị trường trong nước cũng thường có biến động tăng cao trong vụ đông xuân. Tuy nhiên trong 2 năm trở lại đây, từ khi nguồn phân bón sản xuất trong nước gia tăng, nhất là đối với mặt hàng urê, giá phân bón vào vụ đông xuân đã tương đối bình ổn” – ông Quyền cho hay.

Tăng cường quản lý

Tại hội nghị, nhiều đại biểu tỏ ra e ngại rằng thời gian qua, các chế tài xử phạt các hành vi sản xuất, lưu hành, kinh doanh phân bón giả hiện nay còn nhẹ, chưa đủ tính răn đe. Mức xử phạt thấp nên vẫn dễ tái phạm. Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) Phạm Văn Dư kiến nghị: “Phân bón là loại hàng hóa đặc thù, có những điểm khác biệt với các loại hàng hóa khác. Khi xét các điều kiện về vi phạm chất lượng và việc đề ra các chế tài xử lý, xử phạt cũng cần phải có những quy định đặc thù riêng. Phân bón cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, làm tăng độ màu mỡ của đất, trái lại cũng là loại có thể gây tác động xấu tới môi trường. Do vậy, cần thiết phải đưa phân bón vào nhóm mặt hàng sản xuất, kinh doanh có điều kiện để tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, kinh doanh”.

“Để định hướng quản lý mặt hàng phân bón trong thời gian tới nhằm mục tiêu bình ổn thị trường: Cần tăng cường kiểm soát hoạt động sản xuất phân bón, nhất là đối với những loại phân bón có công nghệ sản xuất tương đối đơn giản như NPK thông qua việc sửa đổi nghị định về xử phạt và vai trò quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng” - ông Võ Văn Quyền đưa ra giải pháp.

Ông Dương Trí Hội – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí đề xuất: Cơ quan quản lý thị trường cần tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng phân bón nhập khẩu nói chung, đặc biệt lưu ý hàng tiểu ngạch qua biên giới phía Bắc. Quy định rõ ràng để dần loại bỏ những loại phân bón kém chất lượng, chất lượng không như cam kết, đảm bảo quyền lợi của người nông dân cũng như doanh nghiệp. Theo Đức Khánh

Dân Việt

Tags: bình ổn thị trường, chế tài xử phạt, hội nghị, phân bón, quản lý chất lượng

Số lượt xem: 42
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website