Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

IEA: Nguồn cung dầu mỏ thế giới vẫn rất dồi dào

Thứ 6 13/09/2013 15h:25
IEA: Nguồn cung dầu mỏ thế giới vẫn rất dồi dào
Mặc dù các cơn bão địa chính trị tại Trung Đông và Bắc Phi vẫn chưa chấm dứt, nhưng các yếu tố cơ bản thuận lợi đang phần nào giảm sức ép đối với thị trường, ít nhất là trong vài tháng tới.

Báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho rằng các nguồn cung cấp dầu mỏ toàn cầu vẫn dồi dào và giá dầu mỏ thế giới có thể giảm nếu sự mất giá mạnh của các đồng nội tệ tại các thị trường đang nổi dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu về dầu mỏ.

IEA, cơ quan phối hợp các chính sách năng lượng cho các nền kinh tế phát triển, nêu rõ nguồn cung dầu mỏ toàn cầu dự kiến tăng trong những tháng tới nhờ một loạt những yếu tố mùa vụ, chu kỳ và chính trị bất chấp những khó khăn trong việc khai thác dầu mỏ tại Syria cũng như sản lượng thấp tại Libya. 

Báo cáo hàng quý mới nhất của IEA nhấn mạnh mặc dù các cơn bão địa chính trị tại Trung Đông và Bắc Phi vẫn chưa chấm dứt, nhưng các yếu tố cơ bản thuận lợi đang phần nào giảm sức ép đối với thị trường, ít nhất là trong vài tháng tới.

Giá dầu thế giới trong tháng Tám vừa qua đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng qua giữa lúc có những dự báo về việc phương Tây tấn công quân sự Syria và sản lượng dầu mỏ của Lybia giảm xuống còn 1/10 công suất do bất ổn trong nước. 

Tuy nhiên, theo IEA, cho dù sản lượng dầu mỏ của Lybia có tiếp tục giảm từ nay đến cuối năm thì việc giảm bớt các hoạt động bảo trì theo mùa tại các giếng dầu tại Biển Bắc và Vịnh Mexico của Mỹ vẫn có thể làm tăng sản lượng dầu mỏ thế giới trong quý 4/2013.

Báo cáo của IEA nêu rõ sản lượng khai thác các nguồn dầu mới tại Bắc Mỹ, gồm dầu đá phiến nhẹ của Mỹ và dầu tổng hợp Canada, đang tăng lên. Sản lượng dầu thô của Saudi Arabia đang ở mức cao gần kỷ lục trong khi việc giảm nhu cầu sử dụng điều hòa không khí ở trong nước có thể giúp Saudi Arabia tăng lượng dầu xuất khẩu.

Dự báo của IEA về mức tăng nhu cầu toàn cầu năm 2014 vẫn được giữ nguyên ở mức 1,1 triệu thùng/ngày, tăng so với mức 895.000 thùng/ngày năm 2013 do tình hình kinh tế vĩ mô cơ bản được cải thiện.

Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trung bình năm 2014 đang được dự báo ở mức 92 triệu thùng/ngày, tuy nhiên, nhu cầu này có thể giảm vì nhu cầu tại các nền kinh tế đang nổi giảm đi do giá trị đồng nội trị của họ đã giảm mạnh trong những tháng gần đây. 

Do dầu mỏ được định giá bằng đồng USD nên khi đồng nội tệ của các nước nhập khẩu dầu mỏ giảm so với đồng USD thì kim ngạch nhập khẩu dầu mỏ của họ tính bằng đồng nội tệ lại tăng lên./.

Theo TTXVN

Tags: báo cáo hằng quý mới nhất, cơ quan năng lượng quốc tế, dầu mỏ, IEA, nguồn cung, toàn cầu

Số lượt xem: 55
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website