Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Đấu thầu thuốc tập trung: Nguy cơ DN nội phá sản

Chủ nhật 15/09/2013 14h:55
Đấu thầu thuốc tập trung: Nguy cơ DN nội phá sản
Đấu thầu thuốc tập trung với một mức giá được kỳ vọng mang lại lợi ích cho người dân. Tuy nhiên “sân chơi” này sẽ không có chỗ cho DN vừa và nhỏ bởi tính cạnh tranh khốc liệt không chỉ về giá.

Dự thảo Luật Đấu thầu thuốc tập trung đang khiến cho các doanh nghiệp dược trong nước (đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ) như “ngồi trên lửa”. Sân chơi của cuộc đấu thầu thuốc tập trung sẽ không có chỗ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi tính cạnh tranh khốc liệt không chỉ về giá cả, mà còn về quy mô sản xuất để phục vụ thị trường lớn của cả nước. Nếu dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi đi vào đời sống, nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước sẽ bị phá sản.       Mặc dù được công nhận là thuốc có chất lượng tốt, đáp ứng được yêu cầu điều trị cũng như được sự tin tưởng của bác sĩ, thế nhưng trong năm 2013 này, số mặt hàng và số lượng trúng thầu vào bệnh viện của công ty Dược Hậu Giang vẫn giảm đến 30% so với những năm trước đây.Là đơn vị tiên phong trong việc tham gia vào chương trình bình ổn giá thuốc và “Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt”, thế nhưng với việc thuốc không vào được bệnh viện cũng đồng nghĩa với thuốc Việt có chất lượng không đến tay người bệnh thì liệu đến bao giờ thuốc Việt mới thắng thế trên sân nhà?. Tuy nhiên, khi hỏi ý kiến các doanh nghiệp dược Việt Nam về vấn đề này đều chỉ nhận được câu từ chối vì cho rằng vấn đề này đang nhạy cảm.Tại hội nghị lấy ý kiến, các chuyên gia y tế cũng đã chỉ ra thực tế rằng, trong hơn một năm qua, thuốc nhập từ Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan chất lượng không hơn gì thuốc Việt Nam nhưng vẫn trúng thầu rất nhiều vì giá rẻ, thậm chí không phải đấu thầu chung với thuốc Việt. Trong khi đó, doanh nghiệp dược trong nước muốn sản xuất phải hội tụ đủ nhiều tiêu chuẩn, được kiểm tra gắt gao, còn doanh nghiệp nước ngoài khi nhập thuốc vào chỉ kiểm tra chất lượng trên giấy là không bình đẳng. Chính vì vậy, doanh nghiệp trong nước như bị kìm hãm, khó khăn, ngân sách thất thu… cuối cùng đơn vị hưởng lợi lớn nhất cho đấu thầu lại là các doanh nghiệp nước ngoài.Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nêu ý kiến: “Làm sao để tìm một mẫu số chung cho tất cả các bệnh viện, phải nói đây là vấn đề hết sức nan giải. Bởi vì các loại thuốc để đánh giá trên các tiêu chí chất lượng, kỹ thuật thì cũng rất khó khăn để tìm ra sự khác biệt, nếu chỉ có một thuốc trúng thầu, lấy đó để áp dụng cho toàn bộ hệ thống bệnh viện đã là khó, chưa nói đến chuyện dùng ở góc độ quốc gia”.Hiện các doanh nghiệp dược Việt Nam đang rất lúng túng với hình thức đấu thầu mới mang nhiều rủi ro này và họ vẫn đang trông chờ một chính sách hỗ trợ chính đáng của Nhà nước dành cho thuốc Việt để không chỉ chương trình mang tính chiến lược quốc gia mà Bộ Chính trị và Bộ Y tế đã phát động “Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt” phát huy được hiệu quả tích cực của nó, xa hơn đó là giúp cho sự phát triển chung của ngành dược trong nước.Theo Thanh Tâm

VTV

Tags: chính sách hỗ trợ, đấu thầu thuốc tập trung, doanh nghiệp dược, doanh nghiệp thuốc nội

Số lượt xem: 62
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website