Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Doanh nghiệp vẫn được tự định giá xăng dầu

Thứ 2 16/09/2013 07h:21
Doanh nghiệp vẫn được tự định giá xăng dầu
Vừa không đồng tình cho doanh nghiệp được định giá, các chuyên gia vừa cho rằng, nghị định về xăng dầu nên sớm bỏ khoản lợi nhuận định mức 300 đồng.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, dự thảo nghị định mới về kinh doanh xăng dầu sửa đổi đã được Bộ này trình lên Chính phủ. Theo phán đoán của nhiều chuyên gia, có khả năng Bộ Công Thương vẫn giữ nguyên quy định cho phép doanh nghiệp (DN) xăng dầu tự định giá trong phạm vi 0-5%. 

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, việc để cho DN tự định giá đã liên tục bị các chuyên gia phản đối. Bởi giá xăng dầu cho đến thời điểm này vẫn gây nghi ngờ, thiếu minh bạch cho người tiêu dùng. Các DN xăng dầu tính toán giá đều bị dư luận cho là mù mờ, nửa vời, không sát với diễn biến của thị trường mà chỉ chạy theo lợi ích của DN.Trong khi đó theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, ngay liên bộ Tài chính - Công Thương khi xem xét cách điều hành giá xăng dầu của DN cũng chưa tạo niềm tin cho xã hội, vẫn theo kiểu lưỡng tính. "Nếu tiếp tục để cho DN xăng dầu tự định giá sẽ là sai lầm lớn vì trái với quy luật quản lý giá (với DN còn chiếm vị trí thống lĩnh, độc quyền) trong kinh tế thị trường với một ngành như xăng dầu"-ông Doanh nói. Như vậy, về bản chất, nghị định mới có được thông qua cũng không có gì thay đổi lớn so với Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu hiện hành.

Cùng quan điểm, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, hiện Nhà nước vẫn chưa đủ năng lực để kiểm soát nguyên tắc tính giá xăng dầu của DN. Do vậy, nếu Nhà nước tiếp tục để cho DN xăng dầu tự định giá dù biên độ hẹp cũng sẽ rất nguy hại. DN xăng dầu đang thống lĩnh thị trường họ sẽ làm mọi cách để tính giá có lợi cho DN và đưa lại lợi nhuận mà Nhà nước khó "cầm cương" được.

Bên cạnh việc không đồng tình cho DN được định giá, các chuyên gia cũng cho rằng, nghị định mới về xăng dầu nên sớm bỏ khoản lợi nhuận định mức 300 đồng hoặc giảm lợi nhuận định mức này xuống, vì nếu để như hiện nay, mỗi lít xăng DN "tự nhiên" được lợi nhuận định mức 300 đồng/lít và được thu một khoản lợi quá lớn. "Không thể ra một nghị định mà thuận lợi chỉ thuộc về DN và cơ quan nhà nước, còn thiệt hại (về giá) thì người dân phải chịu"-ông Lê Đăng Doanh nhấn mạnh.

Về tiến trình hoàn tất nghị định mới về kinh doanh xăng dầu, mới đây ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng cho biết, nghị định mới sẽ kế thừa phần lớn những nội dung của Nghị định 84, trong đó đảm bảo nguyên tắc tính giá vẫn do Nhà nước kiểm soát. “Trong khoảng 5-10 năm nữa, Nhà nước sẽ rút dần bàn tay can thiệp vào quản lý giá xăng dầu” - ông Quyền khẳng định.Theo Mai Hương

Dân Việt

Tags: Bộ Công Thương, doanh nghiệp, kiểm soát, ông võ văn quyền, xăng dầu

Số lượt xem: 68
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website