Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Rộng đường xuất khẩu tôm vào Mỹ

Thứ 2 23/09/2013 09h:06
Rộng đường xuất khẩu tôm vào Mỹ
Tôm Việt Nam không còn phải chịu thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá.



Ngày 21-9-2013, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) ra tuyên bố ngành sản xuất tôm Mỹ không bị thiệt hại bởi tôm nhập khẩu từ Việt Nam. Do vậy, thuế chống trợ cấp mà Bộ Thương mại Mỹ (DOC) mới có kết luận điều tra một vài tuần trước sẽ không được áp dụng, các doanh nghiệp (DN) sẽ được hoàn lại tiền thuế ký quỹ từ quyết định sơ bộ.



“Đây là lần hiếm có trong lịch sử kiện chống trợ cấp, Mỹ công bố sản phẩm tôm một nước bị coi có nền kinh tế phi thị trường không bị áp loại thuế này. Vài ngày trước, tôm Việt Nam cũng lần đầu tiên được minh oan không bán phá giá tại Mỹ. Từ đây, các DN nước ta sẽ có thêm nhiều cơ hội xuất khẩu tôm sang Mỹ” - ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), nhận định.



Cơ hội chiếm lĩnh thị trường



Không giấu nổi vui mừng, ông Trần Văn Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, bày tỏ: “Khi nhận được thông tin, không chỉ chúng tôi mà nhiều DN xuất khẩu thủy sản khác thấy như trút được gánh nặng đã đè trên vai quá lâu. Kể từ khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá lần đầu tiên năm 2004, gần chục năm rồi tôm Việt Nam mới được minh oan. Rồi còn thoát khỏi thuế chống trợ cấp. Chúng ta thắng kiện như một kỳ tích!”.



Ông cho rằng trong giai đoạn kinh tế khó khăn, tôm Việt Nam đã chứng tỏ được sức cạnh tranh trên thị trường thế giới khi tăng gần 70% so với cùng kỳ năm 2012, đạt 1,7 tỉ USD. Nay với việc không phải chịu thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp cơ hội tăng sản lượng và giá trị tôm xuất khẩu vào Mỹ càng rộng mở.



“Thông tin này rất có lợi cho DN tôm Việt Nam vì thời điểm này chỉ còn mỗi Việt Nam là có nguồn cung nguyên liệu lớn nhất; các nước xuất khẩu tôm lớn như Thái Lan, Indonesia bị dịch bệnh tôm chết sớm gây thiệt hại nặng nề hơn” - ông Phạm Hoàng Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Sao Ta, nói thêm.



Việc tôm Việt không phải chịu hai loại thuế trên không chỉ cởi bỏ được áp lực cho DN xuất khẩu nước ta mà cả với nhà nhập khẩu Mỹ. Họ sẽ chọn tôm Việt Nam vì bán được giá cạnh tranh hơn và có nhiều lợi nhuận hơn trong khi nguồn cung từ Thái Lan, Argentina, Indonesia giảm mạnh, nhu cầu thế giới tăng cao, giá bán tôm cũng tăng.



Cần “diệt” thương lái tranh mua nguyên liệu



Mặc dù vậy, nhiều DN vẫn lo nhiều hơn mừng vì những mối nguy khó giải quyết còn tồn tại ngay trong nước. Dịch tôm chết sớm làm giảm nguồn cung nguyên liệu và nhất là tình trạng thương lái Trung Quốc tranh mua tôm đủ mọi kích cỡ, không kiểm chất lượng với giá cao hơn giá thị trường.



Hai tháng gần đây, Công ty CP Thực phẩm Agrex Saigon không mua được một con tôm nào từ nông dân vì bà con đem bán hết cho thương lái Trung Quốc. Tổng Giám đốc Phạm Hải Long cho biết khách hàng muốn ký hợp đồng ngày càng nhiều nhưng DN không dám ký vì không đủ nguyên liệu chế biến xuất khẩu.



Còn ông Trần Văn Lĩnh (Công ty Thủy sản và Thương mại Thuận Phước) nói hành động tăng giá mua tôm của thương lái Trung Quốc đã đẩy giá tôm nguyên liệu lên cao. Nên dù giá xuất khẩu có tăng thì DN vẫn không có lãi do ký hợp đồng với nhà nhập khẩu vào thời điểm giá thấp.



Do đó, theo ông, việc cần làm trước hết là “diệt” ngay những thương lái làm rối loạn thị trường, kiểm tra chặt chất lượng, dư lượng kháng sinh trong tôm trước khi xuất. Thứ hai là phải khắc phục dịch bệnh, cần có chính sách phát triển ứng dụng khoa học công nghệ vào các ngành xuất khẩu chủ lực. Thứ ba là ưu đãi thuế, vốn… đối với DN có chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu bền vững, sản xuất nhiều sản phẩm giá trị gia tăng cao.



Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết hiệp hội đã có công văn gửi các cơ quan chức năng kiểm tra, ngăn chặn và xử lý tình trạng thương lái Trung Quốc núp bóng tận mua tôm nguyên liệu làm loạn thị trường. Bên cạnh đó là việc tiếp tục phát triển số lượng DN thủy sản có liên kết chuỗi thủy sản bền vững, đảm bảo nguyên liệu xuất khẩu.



Xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng 146%



Từ đầu năm đến nay, giá tôm tại Mỹ liên tục tăng. Cụ thể, giá tôm sú tháng 9-2013 tăng thêm trung bình 3,6 USD/kg, giá tôm chân trắng tăng thêm 4,2 USD/kg. Tháng 8-2013, xuất khẩu các sản phẩm chính khác đều giảm nhưng xuất khẩu tôm tăng 66% so với cùng kỳ năm 2012, riêng thị trường Mỹ tăng đến 146%.





Theo Quang Huy





Pháp luật TPHCM













Tags: chiếm lĩnh thị trường, cơ hội, thị trường Mỹ, thương lái, tôm nguyên liệu, xuất khẩu tôm

Số lượt xem: 132
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Danh sách tin hot 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website