Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Đã có giống tôm thẻ chân trắng 100% "nội địa"

Thứ 5 30/09/2010 07h:59
Đã có giống tôm thẻ chân trắng 100% "nội địa"
Lâu nay, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng nước ta phải phụ thuộc vào nguồn giống hoặc tôm bố mẹ nhập từ nước ngoài nên giá thành con giống còn cao làm tăng chi phí sản xuất.

Do đó, nhu cầu đặt ra cho các cơ quan nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là làm sao phải tạo ra nguồn tôm thẻ chân trắng bố mẹ trong nước và đưa ra được quy trình sản xuất tôm giống hiệu quả nhằm đưa vào sản xuất đại trà, giúp nghề nuôi tôm thẻ chân trắng phát triển bền vững.


Hiện nay, Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (gọi tắt là Viện III) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tạo ra được đàn tôm bố mẹ (F1) có nguồn gốc từ Hawaii và đã tạo ra được đàn giống tôm thẻ chân trắng có chất lượng cao với tên gọi F1-V3-VN.


Theo Viện III, đàn tôm bố mẹ này được nhập trực tiếp từ Viện Hải dương học Hawaii. Sau đó, nuôi thuần hóa và cho lai chéo giữa các cặp bố mẹ này, qua nhiều lần tuyển chọn đã tạo ra giống tôm chân trắng có tên gọi F1-V3-VN.


Qua thời gian nghiên cứu đặc tính sinh sản của đàn tôm bố mẹ mới này, cho thấy chúng có một số đặc điểm nổi trội như khả năng sinh sản tương đối ổn định và số lượng trứng cũng nhiều hơn so với đàn tôm bố mẹ nguyên thủy nhập từ Hawaii.


Được sự cho phép của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai sản xuất giống tôm thẻ chân trắng, đến nay, Viện III đã tạo ra được 6.000 cặp tôm bố mẹ F1-V3-VN. Tuy nhiên, Viện chỉ cho 2.850 cặp sinh sản với 1,831 tỷ nauplius được tạo ra và Viện triển khai nuôi thử nghiệm 102 triệu nauplius tại 24 hộ ở các tỉnh miền Trung có diện tích 27,2 ha với 59 ao nuôi, lượng tôm chân trắng thả là 34,1 triệu con. Đến nay, toàn bộ diện tích tôm F1-V3-VN nuôi thử nghiệm đều thu hoạch.


Qua theo dõi trong thời gian nuôi thành thục và cho đẻ của tôm thì tỷ lệ sống đạt gần 94%.


Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên tôm diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, trong số 59 ao nuôi tôm thả giống F1-V3-VN thì chỉ có 5 ao phát hiện bệnh (chiếm 10,75%) .


Với những kết quả ban đầu, Viện III kiến nghị Bộ cho phép phát triển đàn tôm chân trắng bố mẹ F1-V3-VN thành sản phẩm hàng hóa phục vụ cho nghề nuôi tôm chân trắng tại Việt Nam.


Theo Thành Công


Tuổi trẻ


Số lượt xem: 256
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website