Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

“Nhóm lợi ích” thủ lợi từ nhập đường?

Thứ 3 01/10/2013 15h:14
“Nhóm lợi ích” thủ lợi từ nhập đường?
Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, là tổ chức ngành nghề liên quan đến vài triệu lao động ngành mía đường, việc nhập và danh sách ai được phép nhập khẩu đường gần như là bí mật… quốc gia.

Hàng năm, theo quy định khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Việt Nam phải nhập khẩu hơn 70.000 tấn đường theo hạn ngạch (quota) với nhiều ưu đãi nên giá lúc nào cũng thấp hơn 150, 200, 300 USD/tấn. Thế nhưng cũng từ đây nảy sinh nhiều vấn đề bất cập về việc ai được nhập và nhập như thế nào.Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, là tổ chức ngành nghề liên quan đến vài triệu lao động ngành mía đường, việc nhập và danh sách ai được phép nhập khẩu gần như là bí mật… quốc gia. Đây là việc làm không bình thường trong khi lẽ ra nên công khai, minh bạch, nhất là với tổ chức ngành nghề liên quan như Hiệp hội Mía đường Việt Nam phải được biết. Theo ông Đỗ Thanh Liêm, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Khánh Hòa, trong ngành mía đường đều biết, giá giao dịch đường trên thị trường thế giới luôn thấp hơn giá bán tại chính các nước xuất khẩu đó như Brazil, Thái Lan… Đây là điều nghe có vẻ vô lý, nhưng hoàn toàn hợp lý, vì khi xuất khẩu các công ty của những nước này được nhiều ưu đãi về thuế và chính sách hỗ trợ khác của nhà nước để có thể cạnh tranh với những nước xuất khẩu khác. Như ở Thái Lan, nước xuất khẩu đường thứ 2 thế giới, có hẳn đạo luật về mía đường, giá đường tiêu dùng trong nước luôn cao hơn giá đường xuất khẩu, đường lậu nhập vào ngõ Campuchia là phần thặng dư của các nhà máy, được bán với giá thấp nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận. Và tất cả các doanh nghiệp (DN) chế biến thực phẩm có sử dụng đường tại Thái Lan đều phải mua đường theo giá trong nước.Ở Việt Nam, dù phần lớn DN chế biến thực phẩm sử dụng đường luyện RE để sản xuất phải mua đường theo giá trong nước, nhưng bên cạnh đó có một nhóm nhỏ DN mà những người trong ngành gọi là “nhóm lợi ích” thuộc dạng các “đại gia” được phép nhập khẩu mỗi năm cả chục, thậm chí hàng chục ngàn tấn về để chế biến với giá giao dịch trên thị trường thế giới, tất nhiên là rẻ hơn trong nước 4.000 - 5.000 đồng/kg để được hưởng lợi về cạnh tranh. Với mức hơn 70.000 tấn đường nhập khẩu theo quota, mỗi năm, “nhóm lợi ích” này hưởng lợi 280 - 300 tỷ đồng. Ở các nước, chính phủ điều tiết số tiền chênh lệch này để đầu tư lại cho những người trồng mía, đó là điều hợp lý nhất, nhưng ở Việt Nam số tiền này lọt vào “nhóm lợi ích” được cấp quota. Nếu Chính phủ Việt Nam điều tiết số tiền này và các DN chế biến thực phẩm sử dụng đường phải dùng đường theo giá thị trường trong nước, lúc đó sẽ không còn tình trạng DN chế biến thực phẩm thuộc “nhóm lợi ích” viện lý do chất lượng đường luyện RE trong nước chưa đồng đều hay kêu ca giá đường trong nước cao hơn thế giới. Giải quyết được việc này còn giúp kiểm soát được tình trạng tạm nhập tái xuất đường mà nhiều nơi đang lợi dụng để trục lợi, trong đó có việc cung ứng đường tạm nhập tái xuất theo kiểu xuất tại chỗ cho đường nhập khẩu theo hạn ngạch.Theo Công Phiên

Sài Gòn giải phóng

Tags: đường luyện RE, hạn ngạch, nhập khẩu đường, nhóm lợi ích

Số lượt xem: 107
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website