Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Cao su rớt giá, công nhân bỏ nghề

Thứ 4 02/10/2013 09h:43
Cao su rớt giá, công nhân bỏ nghề
Giá cao su đang rớt mạnh đã kéo theo thu nhập của công nhân cạo mủ cũng bị sụt giảm, thậm chí chỉ còn một nửa. Nhiều người đã phải bỏ nghề sau nhiều năm bám trụ.

Đến thời điểm này, giá mủ tươi cao su giảm chỉ còn 15 triệu đồng/tấn, trong khi mủ sơ chế cũng chỉ đạt 42 triệu đồng/tấn. 

Lương không đủ sống

Bình Phước là nơi trồng nhiều cao su và có lực lượng công nhân trong lĩnh vực này đông nhất vùng Đông Nam Bộ, nhưng thời gian qua, rất nhiều công nhân cạo mủ đã phải bỏ việc vì thu nhập quá thấp. Anh Nguyễn Công Thành - công nhân Nông trường Cao su Nha Bích (huyện Chơn Thành) cho biết, hiện công nhân nhà máy nhận lương theo sản lượng, dao động trong khoảng 4 triệu đồng/người/tháng, trong khi năm 2012, cả lương và thưởng họ nhận được gần 10 triệu đồng/người/tháng, không những chi tiêu thoải mái mà còn dành ra được một khoản gửi về quê phụ giúp gia đình. 

Còn với mức lương hiện tại, họ tiết kiệm mấy cũng không đủ sống. Tương tự, anh Cao Thanh Phương - công nhân một nhà máy cao su tại huyện Bù Gia Mập cho biết: Nhà máy trả lương khoán cho công nhân tính theo diện tích vườn cây, nhưng năm nay giá cao su rớt thê thảm, cộng với việc vườn cây bị bệnh nên năng suất mủ kém, dẫn đến lương rất thấp, có tháng chỉ kiếm được 1,2 triệu đồng. Theo tìm hiểu, không chỉ ở Bình Phước mà cả ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Gia Lai…, lương công nhân cao su đều đã được điều chỉnh giảm từ 10-30%, bình quân đạt 3-4 triệu đồng/người/tháng. 

Cũng do cao su rớt giá, lương công nhân không đủ sống nên mới đây đã xảy ra vụ đình công của hơn 200 công nhân tại Trạm Thực nghiệm cao su Lai Khê, huyện Bến Cát (Bình Dương). 

Doanh nghiệp chia sẻ gánh nặng với công nhân

Ông Nguyễn Tăng Vinh - Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê (Gia Lai) cho biết, đúng là năm nay lương của công nhân cạo mủ đều giảm. Tuy nhiên, công ty sẽ dành khoảng 6 tỷ đồng từ quỹ phúc lợi để hỗ trợ tiền lương cho công nhân. Dự kiến từ nay đến cuối năm, trung bình lương công nhân sẽ đạt hơn 5 triệu đồng/người/tháng. Dù chỉ là chủ nông trại cao su 20ha tại huyện Bù Gia Mập, với vài chục công nhân nhưng ông Nguyễn Hữu Năm vẫn tuyên bố không giảm lương. Ông Năm cho biết, cuộc sống của công nhân đã rất khổ cực, nếu giảm lương họ sẽ không thể bám trụ với nghề. Để giải bài toán này, một mặt ông Năm chấp nhận giảm lợi nhuận, mặt khác đẩy mạnh chăm sóc để có sản lượng cao su tốt nhất, qua đó đảm bảo đời sống ổn định cho công nhân.

Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG) cũng đã có kế hoạch cụ thể trong việc đảm bảo đời sống công nhân. Ông Nguyễn Hồng Phú - Phó Tổng Giám đốc VRG cho biết, năm nay lương công nhân có giảm và đạt trung bình 6,5 triệu đồng/người/tháng, nhưng nếu so với năm 2012 lương khoảng 7 triệu đồng/tháng thì mức giảm có thể chấp nhận được. Để có mức lương trung bình 6,5 triệu đồng/người/tháng, VGR đã phải cắt giảm những cuộc hội họp, các chuyến đi nước ngoài không cần thiết, đồng thời tập trung chỉ đạo bón cây theo kỹ thuật mới để cao su cho năng suất cao, từ đó tăng thu nhập. Theo Tuấn Anh

Dân Việt

Tags: bỏ nghề, công nhân, lương thấp, mủ tươi cao su

Số lượt xem: 86
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website