Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

“Vỡ” quy hoạch trồng cao su có trách nhiệm địa phương

Thứ 4 20/11/2013 08h:51
“Vỡ” quy hoạch trồng cao su có trách nhiệm địa phương
Quy hoạch đưa ra tới 2015 cả nước sẽ có 800.000 ha cao su nhưng hiện nay đã có 910.000 ha cao su.

Trong nửa đầu phiên chất vấn, khá nhiều nội dung được các đại biểu đề cập đến như: Việc đảm bảo đời sống người nông dân, nghề trồng lúa, ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp, xây dựng kho chứa tạm trữ cho nông dân…Trong đó vấn đề trồng cao su không theo đúng quy hoạch được đại biểu Trương Văn Vở nhắc lại hai lần để tìm kiếm sự trả lời thấu đáo từ phía Bộ trưởng Cao Đức Phát.Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: Nhiều năm trước nước ta có chủ trương phá rừng nghèo, kiệt nhưng có điều kiện phù hợp trồng cao su. Thực hiện chủ trương này các tỉnh Tây Nguyên và một số tỉnh ở Tây Bắc đã cho phép khảo sát, lập dự án chuyển 60.000 ha rừng nghèo, kiệt sang trồng cao su. Nhưng trong quá trình làm thì Bộ NNPTNT phát hiện có lạm dụng và kiến nghị Thủ tướng đình chỉ hoạt động này của các địa phương. Chỉ có dự án nào đã được cấp phép và trong quy hoạch thì mới được triển khai tiếp.“Trong việc này, Bộ NNPTNT đồng trách nhiệm với các địa phương và đã kiến nghị Thủ tướng xử lý rồi”, ông Cao Đức Phát cho biết.Tuy nhiên, đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) chất vấn lại với luận cứ miền Trung bị lũ nhiều là do mất rừng, trong đó có phần chuyển từ rừng sang trồng cao su. Đại biểu Vở đề nghị Bộ trưởng làm rõ việc chấn chỉnh vượt quy hoạch cao su đã được làm như thế nào rồi, có chấm dứt được không và việc xử lý trên 100.000 ha vượt quy hoạch thì trách nhiệm thuộc về ai, Bộ Nông nghiệp hay địa phương?Bộ trưởng Cao Đức Phát đồng tình với con số hơn 100.000 ha cao su vượt quy hoạch nhưng ông cho rằng số vượt này không hoàn toàn trồng trên đất rừng hay do kết quả của việc phá  rừng, mà được trồng trên đất nông nghiệp không có rừng và đất nông nghiệp khác.Ông Cao Đức Phát cũng cho biết “diện tích trồng cao su mà không báo cáo (với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) là 60.000 ha và tôi đã đề nghị (địa phương) dừng lại không khai thác thêm. Bộ trưởng không thể đến từng cánh đồng để xem nó là trong quy hoạch hay không mà phải làm theo chính sách. Nhưng khi chuyển mục đích sử dụng thì đơn vị phải xin phép chính quyền mới làm được, nên trong việc buông lỏng quản lý trong quy hoạch thì thuộc về chính quyền các cấp”.Theo Thành Chung

Chinhphu.vn

Số lượt xem: 33
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website