Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Lại chuyện “hoa hồng” xăng dầu!

Thứ 6 22/11/2013 08h:05
Lại chuyện “hoa hồng” xăng dầu!
Hoa hồng là khoản tiền mà các doanh nghiệp (DN) đầu mối trích cho đại lý, tổng đại lý kinh doanh xăng dầu không thuộc hệ thống phân phối của mình.

Các đại lý này là những DN tư nhân, họ đăng ký giấy phép để phân phối xăng dầu đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, từ mặt bằng, lãi suất, chi phí nhân công… họ đều tự thân vận động. Do đó, họ sẽ được nhận một mức hoa hồng từ DN đầu mối chiết khấu lại.Mức hoa hồng mà các đại lý đang được hưởng theo quy định của Bộ Tài chính là không quá 50% chi phí kinh doanh của DN đầu mối, tức không vượt quá 430 đồng/lít. Mức này áp dụng cho các đại lý trong bán kính 50 km. Còn với những đại lý, tổng đại lý nằm ngoài bán kính trên thì mức thù lao sẽ tự do hơn. Vậy, quy định mức hoa hồng hiện nay là cao hay thấp?Tất nhiên cũng có người chê thấp. Nhưng theo những người am hiểu ngành xăng dầu thì họ đều thừa nhận nếu hoa hồng ở mức 430 đồng/lít thì đại lý có thể sống. Vấn đề là ở chỗ mức chi hoa hồng này có được ổn định hay lại cứ phập phồng theo sự “tùy hứng” của các DN đầu mối.Còn nhớ có thời điểm các đại lý phải “méo mặt” vì DN đầu mối chỉ trích hoa hồng ở mức 120 đến 200 đồng/lít. Lúc này, nhiều đại lý dù không dám nói thẳng ra nhưng họ đều thừa nhận một thực tế hoa hồng ít, đại lý lỗ thì không còn cách nào khác là… gian lận. Chưa hết, cũng có khi DN đầu mối muốn đẩy hàng tồn kho thì lại chạy đua chiết khấu, có khi tăng lên đến 900 đồng/lít…Nói chung với hoa hồng đại lý, mỗi thời điểm lại dao động khác nhau. Và có lẽ chuyện hoa hồng đại lý sẽ cứ mãi là như vậy, khi cao, khi thấp, tùy thị trường. Thế nhưng mới đây, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Tài chính và cho rằng với mức khống chế hoa hồng đại lý như trên thì các đại lý không thể sống được và cần nâng lên khoảng 550 đồng/lít. Hiện chưa thấy bất cứ thông tin nào liên quan đến ý kiến của Bộ Tài chính về vấn đề này.Theo Mai Phương

Pháp luật TPHCM

Số lượt xem: 52
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website