Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá giảm, hàng ế kiểu gì thì doanh nghiệp vẫn có lãi

Thứ 2 02/12/2013 07h:56
Giá giảm, hàng ế kiểu gì thì doanh nghiệp vẫn có lãi
Một chuyên gia nông nghiệp cho hay DN xuất khẩu nông sản kêu khổ, than lỗ vì giá giảm nhưng đầu vào DN đã mua giá rẻ thì có bán giá rẻ DN vẫn có lãi.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT, giá trị của các mặt hàng nông sản chính chỉ đạt khoảng 12 tỉ USD, giảm hơn 11% so với cùng kỳ 2012.Nguyên do không chỉ bởi sản lượng giảm mà giá xuất khẩu giảm sút mạnh, nếu tính giá trị thiệt hại mà xuất khẩu nông sản lên đến 1,5 tỉ USD so với cùng kỳ.Tưởng chừng doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cũng chịu chung số phận với người nông dân nhưng thực ra là ngược lại. Một chuyên gia nông nghiệp cho hay DN xuất khẩu nông sản kêu khổ, than lỗ vì giá giảm nhưng đầu vào DN đã mua giá rẻ thì có bán giá rẻ DN vẫn có lãi. Điều đó giải thích vì sao có giai đoạn DN xuất khẩu gạo Việt Nam giảm giá bán gạo tới mức thấp nhất thế giới. Nói là để tạo thế cạnh tranh, tiêu thụ lúa hàng hóa cho nông dân nhưng thực ra DN có giảm giá bán thì vẫn có lợi nhuận vì đã mua được giá gạo nội địa với giá rẻ mạt. Đấy là chưa nói chuyện DN xuất khẩu gạo được hưởng sự hỗ trợ từ Chính phủ, vay vốn với lãi suất 0% khi thu mua tạm trữ lúa gạo. Như vụ đông xuân, với số vốn 7.600 tỉ đồng được cấp, số tiền lãi suất mà DN xuất khẩu gạo hưởng lợi lên tới 300 tỉ đồng. Và với 7.000 tỉ đồng cho vụ hè thu, DN không phải trả số tiền lãi suất đáng lẽ phải đóng trong ba tháng lên tới 200 tỉ đồng. Như vậy cả năm 2013, DN xuất khẩu gạo hưởng không 500 tỉ đồng từ chương trình thu mua tạm trữ của Chính phủ. Trong khi sản lượng lúa được nông dân bán trực tiếp cho DN xuất khẩu gạo chỉ chiếm hơn 5% trong tổng sản lượng hơn 7 triệu tấn gạo xuất khẩu, phần lớn nông dân nhiều vùng phải bán lúa dưới giá thành sản xuất chịu lỗ.Quay lại hạt cà phê, nhiều thông tin cho biết DN lớn bị phá sản hàng loạt, bế tắc xuất khẩu nhưng thật sự lúc này thiệt hại đang thuộc về nông dân. DN phá sản nợ nần nguyên do đầu tư trái ngành. Còn bế tắc xuất khẩu lúc này thì do chính DN không còn cà phê trong kho để mà bán nữa, họ đã bán hết thu lợi từ trước khi giá còn chưa giảm. Nông dân là người thiệt khi cà phê còn trong nhà mà vụ thu hoạch cũng đã đến, bán ra lúc này lỗ nặng, không bán cũng chết.Sự hỗ trợ từ Chính phủ, bộ, ngành là cần thiết cho các ngành nông sản xuất khẩu lúc này cần cho đúng đối tượng, đúng cách và đúng thời điểm. Còn cứ mang tiếng hỗ trợ nông dân mà vẫn giữ lối mòn như kiểu thu mua tạm trữ thì làm cũng như không.Theo Quang Huy

Pháp luật TPHCM

Số lượt xem: 63
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website