Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Hàn Quốc đối mặt tình trạng thừa cung gạo trong năm nay

Thứ 5 05/06/2014 22h:12
Hàn Quốc đối mặt tình trạng thừa cung gạo trong năm nay
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc vừa cho biết nước này có thể phải đối mặt với tình trạng thừa cung gạo trong năm nay, do việc nhập khẩu và sản xuất lương thực gia tăng.

Bộ trên dự kiến khả năng tự túc về gạo trong niên vụ 2013-2014 (từ tháng 11/2013 đến 10/2014) của Hàn Quốc sẽ đạt 92%.

Hiện Hàn Quốc đang phải nhập một số lượng gạo nhất định từ nước ngoài để đổi lấy việc hoãn mở cửa thị trường gạo theo thỏa thuận với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Nếu gộp cả lượng thóc gạo sản xuất và lượng nhập khẩu thì nhiều khả năng lần đầu tiên sau bốn năm Hàn Quốc sẽ có mức cung cao hơn cầu về gạo.

Hạn ngạch nhập khẩu gạo của nước này đã tăng liên tục kể từ năm 1993, khi Hàn Quốc được phép trì hoãn mở cửa thị trường gạo của mình theo một thỏa thuận với WTO. Thỏa thuận này, kéo dài 10 năm từ năm 2004 để đổi lấy việc tăng hạn ngạch theo Quy chế tiếp cận thị trường tối thiểu (MMA), sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Các quan chức của bộ trên cho biết chính phủ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có tự do hóa thị trường gạo của Hàn Quốc hay không, mặc dù nhiều người đã lưu ý đất nước có thể không có lựa chọn nào khác.

Ông Kim Kyung-mee, một quan chức của bộ trên, ghi nhận Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, có thể yêu cầu nhập nhiều hơn mức Philippines đã đề nghị để giành được việc trì hoãn mở cửa thị trường của mình.

Một quan chức giấu tên của bộ này cho biết nếu Hàn Quốc quyết định tìm cách trì hoãn lần nữa việc mở cửa thị trường, mà sẽ dẫn đến một sự gia tăng lớn trong hạn ngạch nhập khẩu, nước này sẽ không có sự lựa chọn nào khác là phải giảm đáng kể sản lượng sản xuất gạo trong nước để tránh tình trạng thừa cung.

MMA là một trong những nguyên tắc mở cửa thị trường được thông qua tại Vòng đàm phán Uruguay năm 1994, có nội dung rằng các nước hoãn mở cửa thị trường đối với một sản phẩm nào đó thì có nghĩa vụ nhập khẩu sản phẩm đó theo một tỷ lệ nhất định đối với lượng tiêu thụ trong nước.

Tính đến nay, Hàn Quốc đã hai lần hoãn mở cửa thị trường gạo. Lần thứ nhất từ năm 1994 đến 2004, mỗi năm Hàn Quốc đã phải nhập một lượng gạo tương đương 4% tổng lượng tiêu thụ tối đa trong nước. Đến lần thứ hai từ năm 2004 đến 2014, hạn ngạch nhập khẩu bắt buộc hàng năm đã tăng lên 7,96% lượng tiêu thụ trong nước.

Theo MMA, hạn ngạch gạo mà Hàn Quốc phải nhập trong năm 2014 là 409.000 tấn, bằng 9% lượng tiêu thụ của năm 2013 là 4,5 triệu tấn.

Trong khi đó, tổng lượng gạo tiêu thụ của Hàn Quốc dự kiến sẽ là 4,58 triệu tấn trong năm nay, với mức tiêu thụ bình quân đầu người của Xứ sở Kim chi ước tính ​​sẽ giảm 1,75% xuống còn 67,3 kg/năm.

Dự kiến, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc mở cửa thị trường gạo vào cuối tháng 6/2014. Buổi điều trần công khai đầu tiên về vấn đề này dự kiến diễn ra vào tuần tới./.

>>> Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc đang tăng

>>> Trung Quốc phụ thuộc nguồn gạo: Việt Nam vẫn nhận thua vì...


Theo Việt CườngTTXVNSố lượt xem: 23
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website