Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc: Trái cây, rau củ... sang EU, Ấn Độ

Thứ 2 16/06/2014 11h:00
Giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc: 
Trái cây, rau củ... sang EU, Ấn Độ
Các doanh nghiệp và thương lái đang chủ động tìm kiếm nhiều thị trường khác, thay vì chỉ tập trung vào thị trường Trung Quốc như lâu nay.

Tỉ trọng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc của một số mặt hàng nông sản trong bốn tháng đầu năm 2014Hướng đến các thị trường khó tínhTheo GS Nguyễn Quốc Vọng - chuyên gia nông nghiệp, nhu cầu nông sản sạch và cao cấp của thế giới là vô cùng lớn và đang tăng lên theo thời gian. Trong khi ở Việt Nam tình trạng canh tác vẫn còn lạc hậu và không theo các tiêu chuẩn quốc tế nên rất khó tiếp cận các thị trường khó tính. Để thâm nhập các thị trường cao cấp, Việt Nam phải thay đổi thói quen sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao và đạt chuẩn quốc tế.Thực tế đã chứng minh với doanh nghiệp đạt được các tiêu chuẩn quốc tế, việc xuất khẩu nông sản vào các thị trường khó tính rất thuận lợi, thậm chí không đủ hàng để bán. Ông Đồng Đăng Huân, đại diện Công ty TNHH Thịnh Cát (TP.HCM), cho biết hiện đơn vị này không đủ các mặt hàng rau thơm để xuất khẩu vào thị trường châu Âu.Theo Cục Bảo vệ thực vật, sau một tháng được Chính phủ New Zealand mở cửa, lô thanh long đầu tiên của Việt Nam đã được một đơn vị trong nước xuất khẩu thử nghiệm vào thị trường này. Như vậy, New Zealand là thị trường khó tính mới nhất mà trái thanh long tươi của Việt Nam thâm nhập được sau Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Chile, bên cạnh Canada và EU. Ngoài thanh long, một số loại trái cây khác của Việt Nam như xoài, nhãn, vải, chôm chôm, vú sữa... cũng có nhiều tiềm năng xuất khẩu vào các thị trường khó tính khi các thủ tục về kiểm dịch được thông qua. Đây chính là những thị trường mà doanh nghiệp trong nước cần lưu ý tận dụng trong thời gian tới. “Nhiệm vụ của cơ quan nhà nước là mở cửa thị trường đã xong, giờ là lúc các doanh nghiệp xuất khẩu chủ động tìm kiếm đối tác và xúc tiến quảng bá đưa sản phẩm vào các thị trường này” - TS Nguyễn Hữu Đạt, giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 (Bộ NN&PTNT), nói.
“Chấn chỉnh” để tránh phụ thuộc Trung Quốc


Theo Thanh Tú – Thúy Hằng – Trần Mạnh

Tuổi trẻ

Số lượt xem: 24
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website