Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giúp nông dân được mùa - được giá

Thứ 2 16/06/2014 08h:32
Giúp nông dân được mùa - được giá
Đầu tháng 6, hàng loạt trái cây ở các tỉnh miền Bắc, ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ như thanh long, xoài, chôm chôm rớt giá thê thảm, nhiều nhà vườn không mặn mà thu hoạch, để mặc trái chín rục, rụng đầy gốc.

Nếu tính cả chi phí nhân công thu hoạch hoặc chuyên chở thì chỉ có lỗ nặng. Đáng buồn nữa là đầu ra phụ thuộc thị trường Trung Quốc (TQ) nhưng lượng mua giảm mạnh, tiêu thụ chậm khiến giá lại càng giảm.Nhưng mới đây, nỗi lo trên của người nông dân đã được các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương quan tâm tới. cuối tuần trước hai tỉnh Lào Cai và Bắc Giang đã tổ chức hội nghị phối hợp tiêu thụ vải thiều Bắc Giang qua cửa khẩu. Cụ thể tỉnh Lào Cai sẽ thường xuyên cung cấp thông tin thị trường hằng ngày tại cửa khẩu về số lượng hàng xuất, giá cả vải thiều để thương nhân, người sản xuất Bắc Giang nắm rõ. Tỉnh cũng sẽ cập nhật thông tin về những quy định mới của TQ trong nhập khẩu hàng nông sản, nhất là vải thiều. Tỉnh Lào Cai cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất khẩu vải thiều của Bắc Giang. Tỉnh này đã yêu cầu các lực lượng chức năng làm việc tại cửa khẩu quốc tế làm thêm giờ, không để sản phẩm ứ đọng tại cửa khẩu.Cả đại diện Cục Thương vụ huyện Hà Khẩu (TQ) cũng cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vải thiều xuất khẩu vào địa bàn và vươn tới các tỉnh, thành phố lớn TQ. Vậy là hiện nay tại cửa khẩu đảm bảo không để các phương tiện vận tải chở vải ách tắc tại cửa khẩu. Nông dân được mùa vải và được cả giá, hiện giá vải vẫn ở mức cao 26.000-27.000 đồng/kg chứ không như các năm trước có lúc rớt giá xuống chỉ còn vài ngàn đồng/kg.Cũng đầu tháng 6-2014, hai tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa đã có những biện pháp giúp diêm dân tiêu thụ muối trước tình trạng muối rớt giá giảm tới 40%, tiêu thụ chậm. UBND tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu ban quản lý khai thác các cảng cá khẩn trương nạo vét và gia cố hệ thống cầu cảng để các tàu công suất lớn có thể cập cảng, tạo thuận lợi cho việc xuất nhập, vận chuyển muối bằng đường biển.Có thể nói để giúp nông dân thoát cảnh được mùa rớt giá rất cần đến sự quan tâm và những giải pháp thiết thực của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý. Từ thực tế trên, rất cần chính quyền các địa phương khác cũng sớm có cái nhìn thực tế, sâu sát tới người nông dân, xắn tay vào giải quyết để họ đã không phải tiếp tục đổ nước mắt trên mảnh vườn của mình.Thiếu liên kết trong tiêu thụ trái cây ĐBSCLTheo Quang Huy

Pháp luật TPHCMSố lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website