Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Lý Sơn: Nguy cơ mất mùa hành do khô hạn

Chủ nhật 06/07/2014 09h:18
Lý Sơn: Nguy cơ mất mùa hành do khô hạn
Tại huyện đảo Lý Sơn, nắng nóng tiếp diễn làm xáo trộn đời sống của người dân. Nếu trong thời gian tới không có mưa, không chỉ thiếu nước sinh hoạt, nguy cơ 300ha hành vụ này mất mùa là điều có thể xảy ra.

Lý Sơn (Quảng Ngãi), được mệnh danh là vương quốc hành – tỏi. Nếu trước đây, một giếng nước có thể tưới được 5 sào hành. Còn hiện nay thì ngược lại. Để có đủ nước tưới một sào hành phải gom nước từ 5 giếng gần đó. Cả huyện có gần 1.000 giếng nước. Tất cả được tận dụng để chống hạn, cứu hành. Không khí chống hạn rất khẩn trương. Tuy nhiên, lần lượt các giếng ở đây đều cạn kiệt và nhiễm mặn rất nặng. Nếu thất thu vụ hành này, đời sống của hàng nghìn nông dân sẽ lâm vào cảnh khó khăn.Ông Trần Thịnh, xã Anh Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết: “Qua từng năm, độ nắng hạn ngày càng tăng lên trong khi đó trồng hành tỏi lại cần nhiều nước. Thiếu nước như vụ này thì hiệu quả kinh tế không đạt".Hiện nay, Lý Sơn có gần 300ha hành đang đối mặt với khô hạn. Riêng đảo bé xã An Bình có gần 30 ha không còn nước để tưới và đã bỏ hoang hóa. Cùng với nghề khai thác thủy sản, nông nghiệp trong đó hành tỏi mang lại nguồn thu nhập chính cho nông dân. Giá trị kinh tế từ 1ha trồng hành tỏi lên đến vài trăm triệu đồng một năm. Vì vậy, để cứu hành, chỉ còn cách đào sâu thêm giếng.Ông Võ Xuân Trực, xã An Vĩnh cho biết: "Khô hạn quá. Giờ chúng tôi chung tiền để đào giếng. Mỗi giếng nước trị giá vài trăm triệu đồng".  Công trình thủy lợi ở Lý Sơn hầu như vẫn chưa có gì ngoài hồ nước Thới Lới. Nắng hạn, người dân chủ động cắt giảm diện tích gieo trồng nhưng vẫn còn cao hơn năm trước. Việc áp dụng công nghệ tưới phun sương tiêu tốn nước nhiều hơn. Khai thác quá mức nước ngầm phục vụ cho nông nghiệp dẫn đến thiếu nước sinh hoạt trên đảo. Việc khai thác và sử dụng nguồn nước ngọt hiện nay vẫn chưa hợp lý.Nông dân Lý Sơn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Để sản xuất nông nghiệp bền vững, địa phương này cần quy hoạch lại diện tích trồng hành tỏi và lập các phương án chủ động nguồn nước, nhất là các hồ chứa nước ngọt dự phòng. Cùng với đó, việc chuyển đổi sang cơ cấu cây trồng chịu hạn cũng cần tính đến. Để tăng mạch nước ngầm, cần phải khôi phục lại diện tích rừng trên núi. Rõ ràng, việc khai thác và sử dụng tài nguyên ở Lý Sơn nhiều năm nay tồn tại nhiều bất cập.2,5 triệu đồng/kg tỏi đen Lý Sơn

Theo Đỗ Vinh

VTVSố lượt xem: 31
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website