Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Khi chưa kiểm soát được buôn lậu, tăng thuế chỉ càng làm cho thuốc lá siêu lợi nhuận

Thứ 3 08/07/2014 10h:46
Khi chưa kiểm soát được buôn lậu, tăng thuế chỉ càng làm cho thuốc lá siêu lợi nhuận
Chủ tịch Hiệp hội thuốc lá khuyến cáo “Lỡ nghiện rồi thì cũng chọn thuốc mà hút. Nên sử dụng thuốc chính ngạch. Thuốc lá lậu chất lượng kém và là thuốc trốn thuế.”

Ông Vũ Văn Cường – chủ tịch hiệp hội thuốc lá Việt Nam bày tỏ trong cuộc họp thường kỳ tháng 6 của Bộ Công thương:“Kể từ khi luật phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực thì diễn biến buôn lậu thuốc lá tại khu vực phía bắc diễn biến rất phức tạp. 6 tháng 2014, tình hình buôn lậu thuốc lá tăng đột biến. Trong khi sản lượng thuốc lá giảm khoảng 12% thì thuốc lá lậu tăng 12,8% và hiện nay, thuốc lá lậu đang chiếm khoảng 20% thị phần.”Ông Cường lấy làm lạ trước thói quen tiêu dùng của người hút thuốc. Ông cho biết, theo luật phòng chống tác hại thuốc lá, trên bao thuốc phải in các hình ảnh cảnh cáo khuyến nghị về tác hại của thuốc lá. Có lẽ vì thế, người tiêu dùng không thích dùng loại bao thuốc mới này mà chỉ thích loại thuốc cũ và thậm chí sẵn sàng mua bao thuốc cũ với giá cao gấp 3 lần trong khi chất lượng như nhau. Chính điều này đã làm cho nạn buôn thuốc lá lậu có cơ hội gia tăng.Chủ tịch Hiệp hội thuốc lá khuyến cáo người dân không nên phí tiền như vậy vì thuốc cũ hay mới, có hình ảnh hay không có hình ảnh thì chất lượng cũng như nhau.“Mình lỡ nghiện rồi thì cũng chọn thuốc mà hút. Nên sử dụng thuốc chính ngạch. Thuốc lá lậu chất lượng kém và là thuốc trốn thuế.”Nói về việc Bộ y tế và Bộ tài chính đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá, ông Cường bày tỏ sự đồng tình, bởi việc tăng thuế là nhằm mục tiêu giảm hút thuốc có hại cho sức khỏe và góp phần tăng ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, thời điểm tăng, lộ trình như thế nào cần cân nhắc, tính toán.“Khi chưa kiểm soát được nhập lậu mà tăng thuế TTĐB thì thuốc lá lậu sẽ trở nên siêu lợi nhuận, kích thích việc buôn lậu tăng lên nữa. Thuốc lá sản xuất trong nước có tiêu chuẩn chất lượng và người sản xuất chịu trách nhiệm với người tiêu dùng. Còn nếu có vấn đề gì khi sử dụng thuốc lậu thì không có ai đứng ra chịu trách nhiệm hết!”Vì vậy, chủ tịch Hiệp hội thuốc lá đề nghị giãn lộ trình tăng thuế TTĐB sang 2018, mỗi năm tăng 5 %.Trả lời câu hỏi về việc hiện nay Chính phủ cho phép tái xuất thuốc lá nhập lậu bị tịch thu, ông Cường cho biết, về lý thuyết, không tiêu hủy thì “đỡ phí” nhưng Hiệp hội có những cơ sở nhận định rằng việc tái nhập lậu sẽ rất cao, thuốc tái xuất đều quay trở lại Việt Nam bởi vì thuốc đó đã bị bóp méo, ẩm… không nước nào nhập.“Cần tổng kết và đánh giá lại việc tái xuất thuốc lá 1 cách chính xác. Chúng tôi xin tài trợ toàn bộ kinh phí thu giữ, tiêu hủy toàn bộ thuốc lá nhập lậu. Thuốc lậu giá 3000 đồng/bao, Hiệp hội chịu trách nhiệm chi phí 3.500 đồng/bao cho việc đó để thuốc lậu không quay trở lại, đảm bảo thị trường cạnh tranh trong nước” – Ông Cường khẳng định.


>>> Bắt 11.000 bao thuốc lá lậu ngụy trang tinh viHà Phương

Theo Trí Thức Trẻ

Số lượt xem: 28
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website