Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Thị trường dầu hôm nay sẽ chịu tác động lớn từ tuyên bố của Quốc vương Arập Saudi

Thứ 6 18/03/2011 09h:22
Sau khi giá dầu tăng gần 3.5% vào ngày thứ Năm, thế giới đang mong đợi bài phát biểu của quốc vương Ảrập Saudi Abdullah với người dân của mình.

Quốc vương Abdullah sẽ ban hành một số nghị định, ngay trong lần trở về đầu tiên của ông sau 3 tháng điều trị tại Mỹ.Các thương gia dầu mỏ đang rất quan tâm mong đợi những bình luận của quốc vương, bởi Chính phủ đã có quyết định gửi quân sang Bahrain để dẹp các cuộc biểu tình tại đó. Tóm tắt tình hình tại Bahrain, các nhà lãnh đạo thuộc phe đối lập đã bị bắt giữ và vùng lân cận Shiite đã bị phong tỏa cùng trong hôm thứ 5, khiến giá dầu tăng trong cùng ngày.Trong những giao dịch muộn, giá dầu vẫn tiếp tục tăng và đã vượt mức 103 đôla/thùng, sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua việc phong tỏa hàng không tại Libya.Theo ông Ray Carbone, chủ tịch Paramount Options: “Vấn đề không hẳn là do Bahrain nói riêng bởi đây không phải khu vực sản xuất lớn, mà đây là đại diện khá quan trọng cho những diễn biến tại vương quốc, và đó mới là vấn đề. Nỗi lo thực sự là vấn đề tương tự với Bahrain có thể xảy ra tại Ả rập Xê út, như là biểu tình và đàn áp”Ả rập Saudi là nhà sản xuất dầu nhất thế giới, nước này đã cam kết sẽ giúp khắc phục tình trạng sản xuất thiếu hụt tại Libya, nơi ông Muammar Gadaffi đang nỗ lực duy trì kiểm soát. Tuần trước, cả thế giới đã chờ ngóng xem liệu biểu tình có nổ ra tại Ả rập Xê út, sau khi người biểu tình đe dọa về một “ngày đại loạn”. Song thực tế biểu tình đã không diễn ra.Theo giáo sư Shibley Telhama thuộc Đại học Maryland: “Quốc vương rất có thể sẽ thông báo về cải cách và việc chống lại biểu tình. Và ngài cũng có thể mang đến thêm một chút tin tốt cũng như tin xấu,”. Quốc vương Abdullah đã tuyên bố trong một bản thông cáo chưa chính thức rằng sẽ bỏ ra 37 triệu đôla để giúp người nghèo và xóa bỏ những áp lực xã hội, khi ngài trở về từ tháng trước.Ông Telhami: “Nhưng ai mà biết được, cũng có thể ông ấy sẽ buộc tội Iran đã can thiệp,”.Tuy vậy, sẽ khá là bất thường nếu quốc vương tự nhắc đến Iran, theo ông Telhami, người sáng lập khoa Anwar Sadat vì Hòa bình và Phát triển (ADCPD) tại trường đại học.“Nhà vua đã rất khôn khéo trong những cáo buộc trực tiếp đối với Iran; ông thường không bao giờ tự làm điều đó. Những cáo buộc đó thường xảy ra rất tế nhị và được đề cập bởi người khác. Nếu quốc vương dự định tự mình cáo buộc trực tiếp Iran, đó sẽ là một thay đổi lớn”, theo ông Telhami.Các quan chức Mỹ cho rằng ản hưởng của Iran tới Bahrain không nặng nề như các quan chức Ả rập nghĩ.Theo ông Carbone “Chắc chắn quốc vương có thể thay đổi thị trường bởi những điều mình nói…. Đầu tiên, đó là những nghị định mà ông sẽ ban hành. Sau đó, sẽ là câu hỏi về những phản ứng trước các nghị định đó. Điều chắc chắn là thị trường sẽ biến động, bất kể quốc vương nói gì,”Thu ThủyTheo CNBC
Số lượt xem: 190
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website