Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

100% mẫu nho Lào được tẩm hóa chất độc hại

Thứ 7 19/07/2014 16h:36
100% mẫu nho Lào được tẩm hóa chất độc hại
100% mẫu “nho Lào” có hàm lượng Natri benzoat gấp 2 lần mức cho phép chứa phẩm màu Tartrazine... tin từ cuộc kiểm tra lấy mẫu thực phẩm tại TP.HCM.

Từ trái cây, rau củ, cho đến thức ăn khoái khẩu của người dân ở TP. Hồ Chí Minh là mì ăn liền (mì tôm) đều được cảnh báo có chứa hóa chất cấm dùng trong chế biến, bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, các thực phẩm bẩn này đều không được xử lý tới nơi tới chốn.



Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố - cho biết, mới đây, trước thông tin sản phẩm “nho Lào tẩm muối ớt” có chứa chất độc hại đang có mặt trên thị trường, chi cục đã tiến hành lấy 5 mẫu trên địa bàn thành phố để kiểm tra.



Kết quả xét nghiệm cho thấy 100% mẫu “nho Lào” có hàm lượng Natri benzoat gấp 2 lần mức cho phép. Chưa hết, tất cả 5 mẫu này đều chứa phẩm màu Tartrazine, một loại phẩm màu chỉ được sử dụng cho nhóm sản phẩm quả đóng hộp, đóng chai đã qua thanh trùng.



Ngoài ra, qua kiểm tra, giám sát còn phát hiện tình trạng sử dụng hóa chất không có trong danh mục cho phép để bảo quản, chế biến rau củ quả.



Một đơn vị kiểm nghiệm tư nhân tại TP.HCM, Công ty CP Dịch vụ khoa học công nghệ Sắc Ký Hải Đăng cũng công bố kết quả phân tích các mẫu thực phẩm làm từ tinh bột trong thời gian qua.



Kết quả cho thấy 62/62 mẫu mì tôm, 9/9 mẫu măng tươi, 25/26 mẫu măng muối đều có chứa axit oxalic (sử dụng để tẩy rửa trong công nghiệp) với nồng độ cao…



Một số chuyên gia về an toàn vệ sinh thực phẩm nhận định, hiện tại cơ quan chức năng chưa ban hành ngưỡng axit oxalic giới hạn bao nhiêu là an toàn. Nên dù có phát hiện chất axit oxalic trong mì tôm, bún, phở, các chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm cũng chưa có căn cứ để công bố thực phẩm bẩn và xử phạt.



Khi chúng tôi đặt câu hỏi, vì sao các chất độc hại được cho vào thực phẩm tràn lan mà không có ngưỡng kiểm soát, một chuyên gia từng là lãnh đạo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trường hợp này tương tự như trường hợp hãng sản xuất sữa ở Trung Quốc cho chất melamine vào sữa: “Trong sản xuất sữa, thực phẩm không ai ngờ họ cho các hóa chất đó, như melamine, axit oxalic… Vì thế cơ quan chức năng chưa thể công bố tồn tại chất đó ở mức nào là an toàn. Vì thế còn lúng túng khi xử lý”.



Bao gói thực phẩm chứa tới 175 hóa chất nguy hiểm




Nguyên liệu trà thảo dược chứa hóa chất chủ yếu nhập từ Trung Quốc



Theo Quốc Ngọc





Dân Việt



Số lượt xem: 26
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website