Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Nhà mạng thiếu trách nhiệm với khách hàng

Chủ nhật 20/07/2014 08h:47
Nhà mạng thiếu trách nhiệm với khách hàng
Hàng loạt vụ phát tán tin nhắn rác lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dùng lên đến hàng chục tỉ đồng bị phát hiện gần đây cho thấy thực trạng này rất nguy hiểm.

Chỉ cần người dùng trả lời những tin nhắn rác lừa đảo như thế này, ngay lập tức họ đã bị “móc túi” Nhà mạng thiếu trách nhiệm với khách hàng (2)Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong quy định hiện hành, nội dung các tin nhắn dịch vụ giá trị gia tăng phải được nhà mạng kiểm duyệt. Thế nhưng trên thực tế, các nhà mạng đã quản lý khá lỏng lẻo. Khi ký kết hợp đồng với nhà mạng, các công ty thường báo cáo nội dung tin nhắn lành mạnh, đúng quy định nhưng thực tế thì hoàn toàn khác.Không thể vô canKhách hàng bị lừa đảo, không lẽ cơ quan quản lý, đặc biệt là các nhà mạng, vô can? Anh Nguyễn Văn Hoàng, một khách hàng ở TP HCM, cho rằng nhà mạng phải chịu trách nhiệm, vì họ cũng được chia tiền chiếm đoạt được do lừa đảo.Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, cho biết điều 24 Nghị định 90/2008/NĐ-CP của Chính phủ về chống thư rác được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 77/2012/NĐ-CP quy định rõ: Nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn không được cung cấp dịch vụ này cho các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo chưa được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cấp mã số quản lý; phải có biện pháp giới hạn số lượng, tốc độ và tần suất nhắn tin từ một người sử dụng dịch vụ.“Chỉ thị số 04/CT-BTTTT ngày 30-12-2011 của Bộ TT-TT cũng nêu rõ các DN viễn thông di động phải tăng cường rà soát, giám sát những DN cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn. Khi phát hiện DN nào có dấu hiệu phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo… thì phải chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh, đồng thời báo cáo ngay về Bộ TT-TT để xử lý. Do đó, tôi cho rằng trong vụ việc này, các nhà mạng cũng đã có hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống thư rác” - luật sư Hậu nhận định.Về việc nhà mạng được hưởng 45%-55% số tiền chiếm đoạt do lừa đảo có chịu trách nhiệm hình sự hay không, luật sư Nguyễn Văn Hậu nhìn nhận: “Đồng phạm trong hình sự chỉ đặt ra đối với các cá nhân có năng lực trách nhiệm hình sự mà không đặt ra đối với tổ chức. Do đó, chỉ có thể xử lý hành chính các nhà mạng. Tuy nhiên, qua điều tra, nếu xác định được các cá nhân liên quan của nhà mạng biết việc cung cấp dịch vụ là tạo điều kiện cho các đối tượng lừa đảo nhưng vẫn thực hiện để hưởng lợi thì các cá nhân đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm”. Luật sư Hậu cũng cho rằng theo quy định của Bộ Luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009, nhà mạng buộc phải hoàn lại số tiền hưởng lợi trái phép cho khách hàng.Rõ ràng, các quy định pháp luật để quản lý viễn thông còn nhiều khoảng trống. Những khoảng trống pháp lý đó đã bị kẻ xấu lợi dụng để móc túi khách hàng.Cục Viễn thông cho biết thông tư về quản lý đầu số viễn thông đang được cơ quan này hoàn thiện để trình Bộ TT-TT phê duyệt. Theo đó, Bộ TT-TT sẽ là nơi cấp phát đầu số thay vì các DN viễn thông như hiện nay.Nhà mạng để lộ danh bạ khách hàng?

Theo Chánh Trung

Người lao động

Số lượt xem: 34
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website