Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

“Né” áp trần giá sữa: Doanh nghiệp tung đủ "chiêu trò"

Thứ 5 14/08/2014 19h:17
“Né” áp trần giá sữa: Doanh nghiệp tung đủ "chiêu trò"
Kể từ khi Bộ Tài chính chính thức áp giá trần với mặt hàng sữa dành trẻ từ 0-6 tuổi thì hiện nay thị trường sữa đã có sự khác biệt lớn.

Sự đổi khác này không chỉ là về giá, mà đặc biệt hơn sản phẩm sữa đang trở nên hiếm hoi đối với người tiêu dùng.Rất nhanh chóng sữa bột Friso dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên được đổi tên là sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ từ 1-3 tuổi. Sữa bột Duchlady cũng được đổi thành sản phẩm dinh dưỡng công thức. Sữa bột tăng trưởng Grow của Abott được đổi thành thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng.

Như vậy sữa đã không còn được gọi là sữa. Hàng chục nhãn sữa trước đây đã được các nhà sản xuất khoác lên mình tên gọi mới: Thực phẩm dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng công thức, sản phẩm bổ sung vi chất…

Thế nhưng, theo các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sữa thì họ không lách luật, mà chỉ đổi tên cho phù hợp với quy chuẩn của Bộ Y tế. Quy định của Bộ Y tế, sữa bột phải có hàm lượng protein là 34% trở lên. Chiếu theo tiêu chuẩn này, trên thị trường không có sữa bột, bởi các sản phẩm sữa trên thị trường chỉ có hàm lượng protein khoảng 14-18%.Và kẽ hở này đã nhanh chóng được các hãng sữa tận dụng. Quá trình thêm - bớt chất đạm cho trẻ dễ tiêu hóa của doanh nghiệp đã khiến sữa biến thành thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng, thức ăn công thức dinh dưỡng và thoát khỏi danh mục quản lý giá.Trong quá trình đi thực tế, phóng viên còn phát hiện ra nhiều nghịch lý khác trong chiêu trò cố tình né luật của các hãng sữa. Cùng một tên sản phẩm nhưng loại bột đóng hộp thiếc được nhà sản xuất để là “Sản phẩm dinh dưỡng”, thế nhưng cũng với sản phẩm này là loại nước đóng hộp giấy thì lại được nhà sản xuất để rất rõ là “Sữa bột pha sẵn”. Vậy đâu mới đúng là sữa?


Theo Duy LyVTV

Số lượt xem: 36
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website