Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Bấp bênh bán gạo cho Trung Quốc

Thứ 2 25/08/2014 19h:47
Bấp bênh bán gạo cho Trung Quốc
Trung Quốc đã trở thành thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của VN với trên 3 triệu tấn gạo mỗi năm và đang tiếp tục gia tăng gần đây.

Tỉ trọng xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh qua các năm - Nguồn: VFANên đa dạng thị trườngÔng Hồ Cao Việt cho biết việc mua bán tiểu ngạch với Trung Quốc gây rất nhiều xáo trộn thị trường gạo nói riêng và thị trường nông sản VN nói chung. Khi cần hàng thì họ sẵn sàng đặt mua lúa gạo của doanh nghiệp trong nước với giá cao hơn 100-200 đồng/kg làm mặt bằng giá tăng lên, nhưng chỉ vài tuần sau họ ngưng mua và giá cả lại giảm mạnh. “VN nên cấm xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc để tập trung nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu gạo nhằm đa dạng hóa thị trường, nâng cao giá trị của hạt gạo” - ông Việt đề xuất.Một nghiên cứu do Trung tâm nghiên cứu chính sách (VEPR) tiến hành trong tháng 7 vừa qua cho thấy sau khi nghị định 109 về kinh doanh và xuất khẩu gạo áp dụng từ đầu năm 2011, số lượng công ty xuất khẩu gạo đã giảm, còn lại chủ yếu là các công ty có vốn lớn. Các doanh nghiệp không đủ điều kiện xuất khẩu trở thành các đơn vị cung ứng, hoặc tìm cách xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc.Ông Nguyễn Đức Thành, giám đốc VEPR, cho biết trong bối cảnh các hợp đồng chính phủ ngày càng chiếm tỉ trọng nhỏ trong tổng lượng xuất khẩu, các thị trường truyền thống như Philippines, Indonesia, Malaysia bất ổn... VN nên thay đổi chính sách phát triển ngành lúa gạo từ đảm bảo an ninh lương thực sang nâng cao hiệu quả.Theo đó, VN nên giảm bớt lượng cung lúa gạo thông qua việc giảm số vụ canh tác và tập trung vào các giống có chất lượng cao, thuần chủng. “Cần thúc đẩy thị trường xuất khẩu của tư nhân với các hợp đồng xuất khẩu ổn định, đòi hỏi chất lượng cao về sản phẩm. VN chưa hình thành được các doanh nghiệp tư nhân lớn xuất khẩu gạo là do các doanh nghiệp nhà nước vẫn chiếm vị trí quan trọng trong việc tiếp nhận các hợp đồng xuất khẩu gạo và các điều kiện đầu tư vào kho chứa” - ông Thành cho biết.Thận trọng với giá lúa gạo tăng
Xuất khẩu gạo khó dự báoTheo Trần Mạnh

Tuổi trẻ

Số lượt xem: 27
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website