Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Gà VietGAP chưa có thị trường riêng

Thứ 3 09/09/2014 10h:59
Gà VietGAP chưa có thị trường riêng
Giá bán gà VietGAP ra thị trường giống như gà nuôi bình thường, tính ra lời lãi chẳng cao hơn mấy.

Không chỉ khắt khe về con giống mà cả thức ăn, thuốc, vacxin cho gà cũng được kiểm định chặt chẽ. Trong quá trình nuôi, đàn gà sẽ được theo dõi hàng ngày, có sổ nhật ký ghi lại những triệu chứng cụ thể, qua đó tiến hành báo cáo để có cách xử lý.Thường thì các cán bộ của Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 liên tục có những chuyến kiểm tra đột xuất đối với cơ sở... Những nỗ lực của các thành viên trong THT Mười Tín đã được đền đáp với Giấy chứng nhận VietGAP do Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 cấp vào ngày 26/12/2013.Đây được biết đến là mô hình đầy đủ điều kiện để nuôi gà VietGAP đầu tiên của khu vực Duyên hải miền Trung - Tây Nguyên. Hiện THT luôn có từ 8 - 10.000 con gà/lứa (1 năm 3 lứa), tổng thu 1 lứa khoảng 700 triệu đồng (khoảng 2,1 tỷ/năm), sau khi trừ chi phí lãi từ 250- 300 triệu đồng/năm. Có những thời điểm nuôi gà phục vụ tết thì số lượng lên đến trên 40.000 con/lứa.Bị đánh đồngMột điều trăn trở đối với THT Mười Tín nói chung và cá nhân ông Bùi Việt Tín nói riêng chính là chưa tìm được thị trường tiêu thụ riêng, nên gà của THT luôn bị đánh đồng với sản phẩm nuôi theo quy trình thông thường. Đặc biệt, gà chưa đưa vào được siêu thị, nhà hàng để nâng cao hiệu quả kinh tế.Theo ông Tín, mặc dù đã được chứng nhận là sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, tuy nhiên khi ra thị trường thì người ta vẫn không thể biết được đâu là gà VietGAP, đâu là gà bình thường. Hiện tại, đầu mối tiêu thụ chính của THT rất đều, nhưng đa số họ đến trực tiếp thu mua từ trại. Và sản phẩm được đưa đi đâu, làm gì thì hoàn toàn không biết.“Chính việc lẫn lộn giữa các sản phẩm gà nên giá thị trường hầu như ngang nhau. Như vậy con gà của mình nuôi kỳ công, tốn kém nhưng vẫn giống như gà thường. Hơn nữa, nếu mình không kiểm soát được khâu tiêu thụ thì rất dễ mang tiếng gà của mình”, ông Tín trăn trở.Cũng chính từ đó, ông Tín cùng các hộ gia đình trong THT đang có kế hoạch xây dựng thương hiệu gà VietGAP riêng.“Người ta có lò giết mổ tập trung cho heo, sau khi mổ có kiểm dịch, thú y đóng dấu xác nhận là an toàn, mình cũng sẽ làm theo hướng đó. Nghĩa là xây dựng một khu giết mổ của trại gà rồi liên kết với thú y xã, thành phố để xác nhận, đóng dấu an toàn cho sản phẩm. Đó cũng là một cách để khẳng định được thương hiệu”, anh Đoàn Ngọc Tiến, thành viên THT cho biết.Nếu đều này trở thành hiện thực thì đây là một hướng đi rất mới để giúp cho các hộ nông dân có thể xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm của mình.Tìm đường “xuất ngoại” cho thịt lợn
Gà đồi Yên Thế khó chen chân vào siêu thị Theo Đắc Thành

Nông nghiệp Việt Nam

Số lượt xem: 29
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website