Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Xuất khẩu Việt Nam: Cần củng cố thị trường nông sản

Thứ 7 13/09/2014 10h:52
Xuất khẩu Việt Nam: Cần củng cố thị trường nông sản
Trong lĩnh vực nông sản thì không chỉ doanh nhân Việt, mà ngay cả những công ty có vốn đầu tư nước ngoài cũng vấp phải không ít khó khăn.

Bộ Công Thương đặt mục tiêu đến năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sẽ tăng gấp 3 lần năm 2010, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm 10%. Để đạt mục tiêu này, việc củng cố thị trường và những thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam cần phải được đặc biệt chú trọng.60-70% lượng thành phẩm của Công ty Nam Thái Sơn chuyên sản xuất bao bì là để xuất khẩu tới các thị trường truyền thống như châu Âu, Nhật Bản. Thế nhưng nguyên liệu đầu vào, cụ thể là hạt nhựa, doanh nghiệp phải nhập khẩu gần như 100%. Toàn bộ dây chuyền, máy móc, công ty cũng phụ thuộc vào nhà cung cấp từ Trung Quốc.Trong lĩnh vực nông sản thì không chỉ doanh nhân Việt, mà ngay cả những công ty có vốn đầu tư nước ngoài cũng vấp phải không ít khó khăn.Ông Steven Ang - Phó Giám đốc Mua hàng, Công ty TNHH Saigon Co-op Fairprice cho biết: “Vấn đề lớn nhất khi nhập nông sản Việt Nam sang Singapore như gạo là phải giữ được sự ổn định về chất lượng, trong khi với trái cây như xoài, thanh long... là bảo quản”.Bên cạnh đó, những hạn chế về chất lượng sản phẩm, sự đầu tư chưa đúng mức cho hoạt động quảng bá, tiếp thị... vẫn là những tồn tại xưa nay của xuất nhập khẩu Việt Nam. Một trong những giải pháp Bộ Công Thương đưa ra tại Diễn đàn xuất khẩu 2014 là chú trọng phát triển nguồn hàng, phát huy lợi thế của nền nông nghiệp nhiệt đới để mở rộng thị trường. Tuy nhiên, không nên lơ là việc mở rộng thị trường Trung Quốc, cả trước mắt lẫn lâu dài.Ông Trần Du Lịch - Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng: “Cần đa dạng hóa thị trường nhằm tránh tình trạng xâm lấn thị phần thái quá của một sản phẩm, của một thị trường, từ đó kích thích tâm lý sử dụng các công cụ bảo hộ phi thuế quan của nước sở tại”.Theo các chuyên gia, để làm được điều này, đặc biệt cần vai trò hỗ trợ của Chính phủ và các Hiệp hội ngành nghề có liên quan, nhất là Tham tán thương mại tại các nước.Xuất khẩu nông sản: Giảm cả lượng và giá trị

Theo Hoài Linh

VTVSố lượt xem: 91
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website