Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá cà phê arabica đang cao hơn 50% so với giá trị thực

Thứ 2 21/03/2011 12h:25
Giá cà phê arabica đang cao hơn 50% so với giá trị thực
Giám đốc điều hành của Illy, ông Andrea Illy cho rằng giá cà phê sẽ hợp lý hơn nếu ở mức khoảng 1,80 – 2,20 USD/lb

Hãng phân tích Illycaffe SpA nhận định, giá cà phê arabica trên thị trường New York đang được định giá cao hơn 50% so với giá trị thực của nó bởi các nhà đầu cơ thổi phồng giá lên, góp phần gây ra bong bóng trên thị trường hàng hoá toàn cầu.Giám đốc điều hành của Illy, ông Andrea Illy cho rằng giá cà phê sẽ hợp lý hơn nếu ở mức khoảng 1,80 – 2,20 USD/lb. Theo ông, giá có thể giảm xuống còn 1,50 USD/lb khi sản lượng tăng kéo dự trữ tăng trên toàn cầu.Giá cà phê kỳ hạn tại New York đã tăng lên mức 2,9665 USD/lb vào ngày 9/3, mức cao chưa từng có kể từ tháng 5/1977, và đã tăng gấp hơn 2 lần trong năm vừa qua do lo ngại nhu cầu sẽ vượt cung trên thị trường khi thời tiết ở Mỹ Latinh có nhiều bất ổn. Nông dân ở Brazil và nhiều nước sản xuất khác có thể sẽ nỗ lực đẩy tăng sản lượng để tranh thủ lúc giá cao.Ông Illy cho rằng “chúng ta đang trong giai đoạn “bong bóng” với tất cả các hàng hoá, mà bong bóng thì tất yếu sẽ vỡ”.Ông dự báo sản lượng cà phê toàn cầu có thể tăng 10% trong niên vụ tới, được khích lệ bởi giá cao trong vụ này. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng có thể chỉ tăng khoảng 1% trong năm nay sau khi tăng 1,5% trong năm 2010 do giá cao.Điều chỉnh giáIlly cho rằng, sản lượng tăng kết hợp với tăng trưởng nhu cầu chậm sẽ tạo ra sự điều chỉnh đáng kể về giá trong năm tới.Illycaffe có thể chuyển phần chi phí tăng sang người tiêu dùng trong năm nay, sau khi đã tăng giá 10% trong năm vừa qua. Việc tăng giá có thể sẽ bắt đầu từ tháng 6, tháng 7 hoặc tháng 8, khi công ty mua cà phê nhân từ người sản xuất. Cà phê Brazil chiếm một nửa tổng lượng pha trộn của công ty.Theo đánh giá của ông, sản lượng của Brazil năm nay sẽ đạt khoảng 45 đến 47 triệu bao, mức cao kỷ lục trong chu kỳ năng suất thấp, so với mức kỷ lục 55 triệu bao năm ngoái.Bộ Nông nghiệp Brazil dự báo sản lượng cà phê của họ năm nay sẽ khoảng 41,9 đến 44,7 triệu bao, so với 48,1 triệu bao năm ngoái.Nguyễn HằngTheo Bloomberg
Số lượt xem: 424
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website