Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Gỡ khó cho xuất khẩu vật liệu xây dựng

Thứ 2 22/09/2014 09h:54
Gỡ khó cho xuất khẩu vật liệu xây dựng
Ngành VLXD thời gian qua có dấu hiệu ấm lên, nhưng chưa khởi sắc, thị trường bất động sản cũng chỉ “nhúc nhích”. Vì vậy xuất khẩu được coi là lối thoát, tuy nhiên tại thời điểm này vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo Bộ Xây dựng, xuất khẩu VLXD là hướng đi đúng và cần thiết giúp giảm áp lực tiêu thụ trong nước, bảo đảm duy trì ổn định sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.Đi tiên phong trong xuất khẩu VLXD là các DN thuộc lĩnh vực gốm sứ như: Viglacera, Vinaconex, Hoàng Gia, Hồng Hà, Taicera, ToTo đã nỗ lực tìm kiếm thị trường với các hình thức tham gia hội chợ quốc tế, chào hàng ra nước ngoài... Tới nay, các sản phẩm gốm sứ xây dựng Việt Nam đã có mặt ở trên 40 quốc gia trên thế giới.Ông Luyện Công Minh- Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng Việt Nam (Viglacera) - cho biết, trong khi các nhóm hàng VLXD đang gặp khó khăn thì hàng hóa của Viglacera vẫn tiêu thụ tốt, dự kiến kim ngạch xuất khẩu năm 2014 ước đạt 31,5 triệu USD.Mặc dù, xuất khẩu VLXD đang tiến triển tốt, khối lượng xuất khẩu lớn, nhưng giá trị còn thấp làm giảm khả năng cạnh tranh so với các nước. Ông Lê Văn Tới - Vụ trưởng Vụ VLXD (Bộ Xây dựng) - cũng cho rằng, Việt Nam có nhiều thuận lợi để phát huy tiềm năng xuất khẩu VLXD, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc. Cụ thể là cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước cho xuất khẩu VLXD còn hạn chế do nguồn lực tài chính có hạn, các DN chưa mạnh dạn tìm kiếm thị trường xuất khẩu, chưa có khả năng đầu tư đúng mức cho công tác xúc tiến thương mại.Để gỡ khó cho xuất khẩu VLXD, ông Nguyễn Quang Cung- Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam- chia sẻ, tìm cơ hội xuất khẩu VLXD là điều các DN nên quan tâm, bởi phần nào giúp giải quyết khó khăn hiện nay. Ông Cung khẳng định, việc xuất khẩu có thể lãi không nhiều nhưng nó giúp giải quyết bài toán thị trường. Cũng từ xuất khẩu sẽ giúp DN trong nước lớn lên, đòi hỏi họ sản xuất phải quy củ và bài bản hơn.Tại thời điểm này, thị trường Trung Đông cũng là một trong những thị trường tiềm năng cho việc xuất khẩu VLXD của Việt Nam. Ông Trần Quang Huy - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương) - cho hay, hầu hết các nước Trung Đông đều có nhu cầu rất lớn với VLXD. Để xuất khẩu VLXD vào thị trường tiềm năng này, các DN Việt Nam cần tích cực hơn trong triển khai các hoạt động khảo sát, nghiên cứu thị trường, cũng như đáp ứng đúng quy định về tiêu chuẩn chất lượng, bảo vệ môi trường...Để nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu, ông Lê Văn Tới cũng nhấn mạnh, trong giai đoạn tiếp theo, các DN ngành VLXD cần chủ động tái cấu trúc để hình thành các tổ hợp sản xuất - kinh doanh VLXD có đủ sức mạnh tài chính, sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn, đủ điều kiện hòa nhập vào thị trường quốc tế.Dọn dẹp ngành xi-măng

Theo Lan Anh

Báo công thươngSố lượt xem: 89
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website