Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

EU ra “tối hậu thư” cho rau quả Việt Nam

Thứ 3 07/10/2014 07h:09
EU ra “tối hậu thư” cho rau quả Việt Nam
Tổng Vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng Châu Âu (DG SANCO) vừa ra thông báo nếu phát hiện 05 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, EU sẽ cấm nhập khẩu rau quả từ Việt Nam.

Cụ thể, trong thời gian 01 năm kể từ ngày 01/02/2014 đến ngày 01/02/2015 nếu phía DG SANCO phát hiện 05 trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật thì EU sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu rau, quả của Việt Nam.Theo thống kê, từ ngày 1/2/2014 đến nay phía DG SANCO (thuộc Ủy ban châu Âu) đã phát hiện 3 chuyến hàng nhập khẩu từ Việt Nam vào EU vi khuẩn gây hại sức khỏe người tiêu dùng đã bị cấm trên cây húng quế (Ocimum santum) và mướp đắng (Momordica charantia).

Đồng thời, từ đầu năm 2014, DG SANCO cũng nhận được thông báo từ một nước thành viên EU về phát hiện vi khuẩn gây hại trong gỗ dùng làm bao bì đóng hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang EU. Theo Công ước quốc tế về bảo vệ thực vật (IPPC), bao bì hàng xuất khẩu bằng gỗ cần được sấy ở nhiệt độ cao nhằm diệt vi khuẩn gây hại và đóng tem kiểm định an toàn của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu. Qua theo dõi, đến nay, DG SANCO nhận thấy bao bì hàng xuất khẩu bằng gỗ từ Việt Nam chưa được đóng tem kiểm định theo quy định này của IPPC.

Theo quy định của EC, nếu phát hiện vi khuẩn gây hại trên 05 mẫu hàng nhập khẩu liên tiếp từ một nước vào EU trong thời gian 01 năm thì EC sẽ ra lệnh cấm nhập khẩu mặt hàng này vào EU.Nếu sự việc này xảy ra không chỉ dẫn đến việc rau, quả, hàng hóa của Việt Nam không xuất khẩu được sang các nước EU mà uy tín của nông sản, hàng hóa của Việt Nam trên thị trường quốc tế sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.Trước tình hình đó, Vụ Thị Trường Châu Âu yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu rau, quả và bao bì đóng hàng xuất khẩu bằng gỗ cần tuân thủ chặt chẽ các quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của EU.Trước đó, EU đã quyết định ngừng nhập một số loại sò điệp, sò lông của Việt Nam từ ngày 20/9/2014. Nguyên nhân được cho là phía EU đã phát hiện một số lỗi nghiêm trọng trong quá trình nuôi trồng và cung cấp vào EU về các mặt hàng này như: hồ sơ, chương trình quản lý chất lượng không đủ tin cậy; sò điệp, sò lông từ vùng nhiễm độc tố vẫn được tách cồi, chế biến và xuất khẩu vào EU;  các cồi trần/trụng của sò điệp/sò lông chưa được xử lý nhiệt  vẫn được xuất khẩu vào EU...Để được xuất khẩu vào thị trường Châu Âu là vô cùng khó bởi đây là một thị trường khó tính bậc nhất thế giới. Các doanh nghiệp Việt đã nỗ lực hết mình để đáp ứng mọi yêu cầu của EU nếu chỉ vì một vài doanh nghiệp làm không đủ chuẩn khiến EU cấm nhập khẩu toàn ngành thì thật đáng tiếc! Các doanh nghiệp Việt xuất khẩu vào thị trường EU cần phải chú trọng hơn nữa chất lượng sản phẩm khi xuât khẩu vào thị trường khó tính này!>>>EU ngừng nhập một số loại sò điệp, sò lông từ Việt Nam Hướng Dương

Theo Infonet

Số lượt xem: 73
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website