Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Bao nhiêu là đủ?

Thứ 2 10/11/2014 11h:21
Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Bao nhiêu là đủ?
Nhiều chuyên gia cho rằng, thuế suất điều chỉnh đối với mặt hàng thuốc lá mà Chính phủ đề xuất không đủ để làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng, cần mức tăng mạnh mẽ hơn nữa.

Thuốc lá – sản phẩm tiêu dùng bị nhiều nước coi là vũ khí giết người hàng loạt, nhưng ở Việt Nam, thuốc lá đang được bán khắp nơi với giá quá rẻ. Dễ tiếp cận và vừa túi tiền, người Việt Nam hút quá nhiều thuốc lá và có quá nhiều người Việt Nam hút thuốc.Chính phủ đã đặt mục tiêu, giảm tỷ lệ người hút thuốc lá, từ gần 50% ở thời điểm hiện nay xuống gần 40% vào năm 2020. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, tăng giá thuốc lá bán lẻ là biện pháp có hiệu quả nhanh nhất, bền vững nhất. Việt Nam cũng sẽ áp dụng biện pháp này.Vấn đề hiện nay là tăng thuế lên mức bao nhiêu? Lộ trình được trình lên Quốc hội hiện nay là năm 2016 sẽ tăng từ 65 lên 70% và đến năm 2019, tăng từ 70 lên 75%. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này khuyến cáo mức tăng này không đủ để làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Cần một mức tăng mạnh mẽ hơn nữa.Năm 2008, Việt Nam đã từng tăng thuế thuốc lá nhưng mức không cao nên tỷ lệ người hút thuốc từ đó tới nay không giảm. Đây sẽ là một trong những cơ sở thực tiễn để Quốc hội cân nhắc, quyết định phương án tăng thuế thuốc lá phù hợp trong thời gian tới.Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết trong video dưới đây:Theo VTVSố lượt xem: 131
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website