Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

FAO: Sản xuất lúa mì năm 2011 còn nhiều khó khăn

Thứ 5 24/03/2011 10h:44
FAO: Sản xuất lúa mì năm 2011 còn nhiều khó khăn
Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc (FAO) dự báo sản lượng lúa mì toàn cầu năm 2011 đạt 676 triệu tấn. Theo dự báo của FAO, sản lượng năm nay cao hơn 3,4% so với năm 2010 nhưng vẫn thấp hơn so với mức của năm 2008 và 2009.

Trong báo cáo lần này FAO cho rằng, diện tích lúa mì ở nhiều nước gia tăng hoặc dự kiến sẽ tăng trong năm nay do giá cao, thêm vào đó là sự hồi phục ở các khu vực trồng lúa mì vốn bị ảnh hưởng bởi hạn hán trong năm ngoái, điển hình là Nga, sẽ giúp sản lượng cao hơn.

Dù vai trò quan trọng của mình, cây lúa vẫn chưa được trồng nhiều, tuy nhiên còn quá sớm để dự báo tổng sản lượng ngũ cốc năm nay.

Nhìn lại sản lượng của năm ngoái, báo cáo của FAO lưu ý rằng, ở các nước có thu nhập thấp và thâm hụt thương mại, sản lượng ngũ cốc năm 2010 tăng 5,6% sẽ khiến nhập khẩu giảm sút trong năm tài chính 2010/11. Nhưng điều này không liên quan đến việc kim ngạch nhập khẩu ngũ cốc của họ sẽ tăng 20% do giá cao hơn.

Triển vọng vụ thu hoạch lúa mì và ngũ cốc thô mùa đông ở Bắc Mỹ trong giai đoạn tháng 5 – tháng 6 năm nay sẽ thuận lợi ở Bắc Phi, ngoại trừ Tunisia nơi xảy ra hạn hán hồi tháng 1, mở ra triển vọng sản lượng gia tăng.

Nhưng FAO cảnh báo tình hình căng thẳng hiện nay tại Bắc Phi đã dẫn đến việc di chuyển số lượng lớn người dân đến các khu vực khác, ảnh hưởng tới việc lưu thông hàng hoá và dịch vụ ở khu vực phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu ngũ cốc này.

Ở Nam Phi, triển vọng vụ mùa 2011 cũng lạc quan và giá thấp hơn sẽ giúp vấn đề an ninh lương thực. Một vụ mùa bội thu hơn dự đoán đến với Malawi và Zambia.

Ở Đông Phi, mặc dù vụ mùa năm ngoái bội thu và giá cả thấp nhưng vấn đề mất an ninh lương thực hiện nay cũng khá căng thẳng do hạn hán. Ở Tây Phi, sau cuộc bầu cử đầy bạo lực ở Bờ Biển Ngà, vụ mùa và kinh tế trong tiểu vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ở châu á, vụ mùa lúa mì 2011 được dự đoán lạc quan ở Ấn Độ và Pakistan. Ở Trung Quốc, hạn hán tại khu vực phía bắc làm giảm sản lượng và sản lượng cả nước dường như chưa ổn định.

Tại các nước khu vực CIS, nơi có nhà sản xuất quan trọng là Kazakhstan, sản lượng dự đoán thấp hơn nhưng giá cao hiện nay có thể thúc đẩy sản xuất trong thời gian tới. Tuy nhiên nếu hạn hán quay trở lại như năm ngoái thì chưa biết điều gì sẽ xảy ra.

Tại Nam Mỹ, triển vọng vụ mùa năm nay sẽ kém lạc quan hơn do thời tiết không thuận lợi ở Argentina và Urugoay do hiện tượng La Nina gây nên. Tại Braxin, triển vọng tốt hơn nhờ lượng mưa tốt giúp cải thiện đổ ẩm cho đất, tạo điều kiện cho cây lúa mì phát triển.

FAO đồng thời lên tiếng hỗ trợ lương thực vẫn cần thiết khi 29 quốc gia đang cần trợ giúp từ bên ngoài về vấn đề thực phẩm. Trong số này có 21 quốc gia ở châu Phi và 7 ở châu Á, trong đó có Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Minh VânTheo Commodity Online
Số lượt xem: 536
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website