Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Nhà nhập khẩu Mỹ phản đối kiểm tra cá da trơn

Thứ 5 24/03/2011 15h:59
Nhà nhập khẩu Mỹ phản đối kiểm tra cá da trơn
Các nhà nhập khẩu Mỹ khẳng định không có lý do gì để đưa chỉ một loại cá da trơn vào danh mục các mặt hàng chịu sự kiểm tra của Bộ Nông nghiệp Mỹ. 

Tiếp sau việc một số nghị sĩ Mỹ kêu gọi không ủng hộ một điều khoản trong Dự luật Nông nghiệp 2008 của nước này liên quan việc kiểm tra cá da trơn, trong đó có thể có mặt hàng cá tra của Việt Nam, đến lượt các nhà nhập khẩu Mỹ lên tiếng phản đối vì cho rằng áp dụng điều khoản này sẽ làm tăng giá cá.

Trong bài viết nhan đề "Cuộc chiến cá da trơn nóng lên cùng với tranh cãi về kiểm tra cá" đăng trên hãng thông tấn Mỹ AP ngày 23/3, các nhà nhập khẩu Mỹ khẳng định không có lý do gì để đưa chỉ một loại cá da trơn vào danh mục các mặt hàng chịu sự kiểm tra của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

AP cũng cho biết trong thập kỷ qua, việc nhập khẩu cá da trơn từ các nước châu Á với giá rẻ hơn cá được sản xuất ở trong nước đã làm "bùng lên" một loạt "cuộc chiến cá da trơn" giữa những nhà sản xuất cá ở trong và ngoài nước Mỹ.

Điều khoản về kiểm tra nêu trên trong Dự luật Nông nghiệp 2008 yêu cầu cá da trơn là loại thủy sản duy nhất chịu sự kiểm tra của Bộ Nông nghiệp Mỹ mà Bộ này từ trước tới nay chỉ kiểm tra thịt gia cầm và gia súc. Các mặt hàng thủy hải sản chịu sự quản lý của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

AP cho rằng việc thay đổi cơ quan quản lý cá da trơn, từ Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ sang Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ gây hậu quả tai hại cho các nhà sản xuất cá da trơn của nước ngoài vì FDA chỉ kiểm tra một số mẫu sản phẩm nhập khẩu khi hàng đã đến nước Mỹ, còn Bộ Nông nghiệp Mỹ lại yêu cầu kiểm tra ngay tại nơi sản xuất.

Trước đó, giữa tháng này, sáu thượng nghị sĩ Mỹ đã viết thư vận động các thượng nghị sĩ khác đồng bảo trợ dự luật S.496, theo đó, yêu cầu hủy bỏ điều khoản hạn chế việc nhập khẩu cá tra của Việt Nam trong Dự luật Nông nghiệp 2008.

Các thượng nghị sĩ này nêu rõ không có lý do nào liên quan tới sự an toàn để ngăn cản việc nhập khẩu (cá của Việt Nam) cũng như không có lợi ích kinh tế nào để Mỹ phải đưa ra điều khoản cản trở việc nhập khẩu cá từ Việt Nam.

Thư của các thượng nghị sĩ Mỹ viết rằng nếu điều khoản này được ban hành, nó sẽ dẫn tới việc hạn chế nhập khẩu cá da trơn trong giai đoạn ngắn hạn, trung hạn và về lâu dài nó sẽ phát sinh các chi phí mới không cần thiết đối với cá da trơn nhập khẩu.

Các thượng nghị sĩ nói trên cũng cho rằng việc việc chuyển đổi quản lý cá từ FDA sang Bộ Nông nghiệp Mỹ hoặc việc quản lý do cả hai cơ quan cùng chịu trách nhiệm sẽ tạo ra hậu quả thương mại và thị trường tiêu cực, có thể dẫn tới việc các đối tác thương mại của Mỹ sẽ sử dụng chiêu này đối với sản phẩm của Mỹ nhằm tăng chi phí của người tiêu dùng cũng như người đóng thuế tại Mỹ.

Được biết, điều khoản luật nói trên hiện giành được sự ủng hộ của một số nghị sĩ có thế lực ở khu vực miền Nam nước Mỹ nhưng các nghị sĩ này đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp Mỹ phải xác định rõ cá nào thuộc loài cá da trơn.

Trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ đầu tuần này, Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack cho rằng quyết định cuối cùng về định nghĩa cá da trơn có thể được đưa ra vào năm 2012./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Số lượt xem: 292
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website