Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Thái Lan muốn xây dựng giá gạo chuẩn toàn cầu

Thứ 5 24/03/2011 18h:06
Thái Lan muốn xây dựng giá gạo chuẩn toàn cầu
Việc thiết lập mức giá chuẩn có thể giúp giảm bớt sự mất ổn định của thị trường ngũ cốc, mặt hàng lương thực chính đối với một nửa dân số trên thế giới. 

Thái Lan, nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới, có kế hoạch xây dựng giá gạo chuẩn toàn cầu bằng cách cho phép các bên mua và bán gạo đấu giá các lô hàng dưới sự kiểm soát của Chính phủ.Phó Tổng giám đốc Bộ Nội thương Thái Lan Wichai Phochanakij cho rằng: "Thị trường gạo Thái Lan sẽ tạo cơ hội cho các bên mua và bán gặp nhau để xác định mức giá phản ánh đúng mức cầu và cung.”Theo các quy định hiện nay, bên mua tìm kiếm các hợp đồng trực tiếp từ các nhà cung cấp và giá thỏa thuận trong các vụ giao dịch như vậy không được công bố. Các nhà nhập khẩu gạo từ các nước như Indonesia, Philippines sẽ được tiếp cận thị trường gạo Thái Lan và mua gạo trực tiếp từ các nhà máy xay xát gạo.Khi khối lượng các lô hàng giao dịch đủ lớn thì giá cả tại thị trường này sẽ trở thành mức giá chuẩn trên khắp Thái Lan và cuối cùng là mức giá chuẩn đối với thị trường gạo toàn cầu.Theo ông Wichai, việc thiết lập mức giá chuẩn có thể giúp giảm bớt sự mất ổn định của thị trường ngũ cốc, mặt hàng lương thực chính đối với một nửa dân số trên thế giới.Giá các lô hàng gạo giao sau đã tăng hơn 43% tại Chicago (Mỹ) so với mức thấp của năm ngoái khi chính phủ nhiều nước tăng cường mua dự trữ nhằm ngăn chặn đà tăng giá trong nước vốn là một trong các yếu tố gây ra làn sóng biểu tình phản đối chính phủ ở khu vực Bắc Phi và Tây Á.Thái Lan xuất khẩu gần một nửa trong tổng số 20 triệu tấn gạo do nước này sản xuất mỗi năm, chiếm 1/3 tổng khối lượng gạo buôn bán trên thế giới. Dự kiến, trong năm nay Thái Lan sẽ xuất khẩu 9,5 triệu tấn gạo, tăng khoảng 5,2% so với năm ngoái.


Theo Phạm ThảoVIETNAM+Số lượt xem: 379
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website