Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Mông Cổ: “Miền đất hứa” của ngành khai thác than thế giới

Thứ 2 28/03/2011 09h:03
Mông Cổ: “Miền đất hứa” của ngành khai thác than thế giới
Mỏ than Tavan Tolgoi ở phía nam gần biên giới Trung Quốc có trữ lượng ước tính ban đầu tới 6,4 tỉ tấn, ước tính trị giá lên tới 300 tỉ USD. Tờ “ 21th Century Business Herald” ngày 23/3đưa tin đây là mỏ than chưa được khai thác lớn nhất thế giới. Mỏ than này có trữ lượng ước tính ban đầu tới 6,4 tỉ tấn, trong đó 4,6 tỉ tấn là than để luyện than cốc, còn lại là các loại than khác, ước tính trị giá lên tới 300 tỉ USD. Các vỉ than nằm sâu dưới lòng đất chừng 200 mét. Mỏ than Tsankhi ở phía nam Tavan Tolgoi có trữ lượng 1,2 tỉ tấn trong đó chủ yếu là than để luyện thành than cốc hiện đang được chính phủ Mông Cổ gọi thầu khai thác và sản xuất kể từ ngày 24/3/2011.

Với phát hiện mới này, Mông Cổ ngay lập tức trở thành cục nam châm thu hút các công ty trên thế giới, nhất là trong điều kiện năng lượng dầu mỏ đang khan hiếm và tăng giá hiện nay.

Hơn 20 Công ty than lớn hàng đầu thế giới từ các nước Nga, Trung Quốc, Canada, Brazil, Mỹ, Nhật Bản, Kazakhstan, Australia đều đã lần lượt nộp đơn xin đấu thầu - trong đó Công ty năng lượng Thần Hoa của Trung Quốc và Công ty Mitsui của Nhật Bản là hai công ty nạp đơn đầu tiên xin đấu thầu.Công ty Thần Hoa đã đầu tiên nộp đơn lên Chính phủ Mông Cổ xin đấu thầu mỏ than Tsankhi có trữ lượng 1,2 tỉ tấn. Công ty này có nhiều ưu thế trong đấu thầu vì mỏ than này chỉ cách cửa khẩu Ganqimaodu Trung Quốc-Mông Cổ có 180 km, vì vậy việc vận chuyển thiết bị rất thuận tiện. Hơn nữa, trình độ kỹ thuật khai thác than của Trung Quốc hiện nay đứng hàng đầu thế giới. Bởi vậy, phía Trung Quốc tin rằng khả năng trúng thầu của họ là rất lớn.

Tờ “ 21th Century Business Herald” viết từ trước tới nay ít người quan tâm tới Mông Cổ vì họ cho rằng tài nguyên khoáng sản của Mông Cổ nghèo nàn, nhưng với mỏ than Tavan Tolgoi lớn nhất thế giới hiện nay thì Mông Cổ đang trở thành miền đất hứa thu hút nhiều công ty tới đầu tư khai thác thăm dò.

Theo Kiều Tỉnh
Tamnhin

Số lượt xem: 1173
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website