Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Lập hội đồng cảnh báo gian lận thương mại qua C/O

Thứ 4 06/10/2010 10h:46
Cảnh báo giúp cơ quan cấp giấy phép đầu tư có thông tin từ sớm, giúp các nhà đầu tư tìm hiểu xem những sản phẩm ấy có đáp ứng được tiêu chuẩn xuất xứ hay không.
Hội đồng tư vấn cảnh báo và ngăn chặn thương mại qua chứng nhận xuất xứ (C/O) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ ra mắt vào ngày 14-10, theo bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại thuộc VCCI, cho biết hôm 5-10.

Trao đổi với TBKTSG Online, bà Trần Thị Thu Hương cho biết, hội đồng sẽ cảnh báo về nguy cơ gian lận thương mại C/O dựa trên danh mục các nước áp thuế chống bán phá giá và một số nước xuất khẩu gần Việt Nam, như Trung Quốc, Thái Lan.


Theo đó, doanh nghiệp Việt Nam sẽ được cảnh báo để thận trọng hơn khi ký kết các hợp đồng và hợp tác đầu tư với những khách hàng có liên quan đến các sản phẩm đang bị hoặc có nguy cơ bị đánh thuế chống bán phá giá. Hội đồng sẽ thông qua các hiệp hội ngành hàng đưa đến doanh nghiệp các cảnh báo sớm, và thông qua hiệp hội để nắm bắt thông tin của doanh nghiệp.


Ngoài ra, hội đồng sẽ liên hệ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tư vấn cho doanh nghiệp nước ngoài trước khi họ đầu tư sản xuất tại Việt Nam những sản phẩm thuộc diện có nguy cơ cao bị đánh thuế chống bán phá giá, để tránh việc đầu tư sản xuất rồi nhưng sản phẩm không được cấp C/O.


“Cảnh báo giúp cơ quan cấp giấy phép đầu tư có thông tin từ sớm, giúp các nhà đầu tư tìm hiểu xem những sản phẩm ấy có đáp ứng được tiêu chuẩn xuất xứ hay không, tránh trường hợp họ đầu tư vào Việt Nam mang tính chất gọi là có thành lập nhà máy ở đây, nhưng lại gia công đơn giản, hoặc chỉ mở nhà xưởng, tạm nhập và tái xuất”, bà Hương cho biết.


“Tư vấn để họ biết họ cần phải đưa trang thiết bị vào và đầu tư đến mức độ nào, tránh trường hợp khi doanh nghiệp đã đầu tư vào rồi và đến khi lên xin C/O không được thì nguy cơ làm giả chứng từ, giả mạo xuất xứ sẽ xảy ra”.


“Thực tế một số doanh nghiệp vào đây đầu tư vào các sản phẩm đang có dấu hiệu bị áp thuế chống bán phá giá ở nước ngoài thì cái họ cần là họ có được chứng nhận C/O hay không, nếu không họ sẽ đến thị trường khác”.


Theo bà Hương, số trường hợp gian lận C/O có tăng cao trong thời gian qua và tăng theo những ngành hàng bị áp thuế chống phá giá, thay vì tập trung vào một số mặt hàng như trước đây. Bà Hương cũng cho biết rất khó nắm được hết những trường hợp gian lận và có một số trường hợp chỉ biết được khi cơ quan hải quan của nước nhập khẩu nghi ngờ và yêu cầu thẩm tra.


  Bên lề một hội thảo tại TPHCM vào cuối tháng 7-2010, ông Vũ Bá Phú, Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cũng cảnh báo về nguy cơ một số nhà sản xuất từ các nước khác vào xây dựng nhà máy tại Việt Nam, nhưng không có dây chuyền sản xuất thực sự nhằm lấy được chứng nhận C/O, gây “vạ lây” cho doanh nghiệp Việt Nam.   Theo Thu Nguyệt TBKTSG
Số lượt xem: 215
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website