Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Xi măng Việt lo mất thị phần xuất khẩu vào tay Trung Quốc, Thái Lan

Thứ 3 08/09/2015 16h:02
Xi măng Việt lo mất thị phần xuất khẩu vào tay Trung Quốc, Thái Lan
Theo báo cáo của Bộ Công Thương, 8 tháng năm 2015 xuất khẩu clanke và xi măng giảm 25,4%. Dự kiến năm 2018 khi một số dây chuyền sản xuất xi măng của các nhà máy đi vào hoạt động, nguồn cung tăng khiến ngành gặp áp lực cung vượt cầu.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong tháng 8 clanke và xi măng sản xuất 5,9 triệu tấn tăng 102,8% so với tháng trước và tăng 116,9% so với cùng kỳ năm 2014.Trong đó clanke và xi măng xuất khẩu ước thực hiện trong tháng 8 là 1,4 triệu tấn, trị giá 58 triệu USD. Ước xuất khẩu thực hiện 8 tháng năm 2015 là 10,9 triệu tấn, trị giá 471 triệu USD, giảm 3,7 triệu tấn về số lượng và giảm 159 triệu USD về trị giá so với cùng kì năm 2014. Như vậy nguồn cung xi măng trong nước còn 4,5 triệu tấn. Liệu lượng xi măng này có tiêu thụ hết trong nước?Trao đổi với Vinanet, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam Nguyễn Quang Cung cho biết: “Từ mấy năm nay nhà sản xuất đã ước lượng được mức tiêu thụ để cân đối trong sản xuất nên lượng tồn khô không nhiều. Xi măng chủ yếu tiêu thụ trong nước. Trung bình một tháng cả nước có khoảng 2 triệu tấn clanke và 500.000 tấn xi măng tồn kho. Lượng tồn kho này không đáng lo ngại. Trên thế giới một tháng có khoảng hơn 40 triệu tấn tồn kho”.Tuy nhiên, khi được hỏi thời gian tới một số nhà máy đưa thêm dây chuyền sản xuất, ngành xi măng có gặp áp lực trong cung vượt cầu, ông Cung cho rằng hiện ngành chưa có áp lực. Ông Cung nói: “Thực chất đến nay chưa có thêm dây chuyền nào, dây chuyền của nhà máy Sông Lam 2 mới chuẩn bị đưa vào sản xuất. Tôi nghĩ, từ cuối năm 2017 đến 2018 ngành xi măng sẽ gặp khó khăn, áp lực trong tiêu thụ do thừa cung bởi có thêm một số nhà máy đưa dây chuyền sản xuất mới”.Bên cạnh đó, xuất khẩu xi măng của Việt Nam còn gặp khó khăn do giá xi măng xuất khẩu của Trung Quốc và Thái Lan rẻ hơn. Đồng thời một số thị trường quen của Việt Nam hiện đã tự sản xuất được xi măng, không nhập từ Việt Nam nên số lượng xuất khẩu xi măng năm nay giảm nhiều. Doanh nghiệp sản xuất xi măng Việt Nam luôn đẩy mạnh tiêu thụ thị trường trong nước, chỉ xuất khẩu khi lượng xi măng tồn kho nhiều bởi chi phí vận chuyển tốn kém, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp không cao.

Theo Hải YếnVinanetSố lượt xem: 32
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website