Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng ở Bạc Liêu vượt tầm kiểm soát

Thứ 3 08/09/2015 07h:13
Diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng ở Bạc Liêu vượt tầm kiểm soát
Tỉnh Bạc Liêu, hiện nay diện tích thả nuôi tôm thẻ chân trắng đã vượt khỏi tầm kiểm soát và quản lý của ngành nông nghiệp tỉnh, khi mà diện tích thả nuôi tôm thẻ chân trắng tăng đến 4.500ha.​

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu, hiện nay diện tích thả nuôi tôm thẻ chân trắng đã vượt khỏi tầm kiểm soát và quản lý của ngành nông nghiệp tỉnh, khi mà diện tích thả nuôi tôm thẻ chân trắng tăng đến 4.500ha.​Thực tế số lượng thực nuôi không dưới 10.000ha, vượt gấp 1,5 lần kế hoạch, trong đó có những địa phương tăng gần 5 lần so với cùng kỳ như ở huyện Hồng Dân, Phước Long...​Nếu như năm 2014, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng của huyện Phước Long mới khoảng 1.000 ha, đến nay đã vượt hơn 4.000ha. Các địa phương khác như huyện Hồng Dân, Đông Hải, thành phố Bạc Liêu... diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng cũng tăng cao.​Đáng báo động là diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng đã xâm nhập vào vùng nuôi tôm truyền thống. Thậm chí ở một số nơi người nuôi tôm còn lén lút thả nuôi tôm thẻ chân trắng mà không khai báo với cơ quan quản lý.​Theo thống kê chưa đầy đủ trên địa bàn tỉnh hiện có trên 1.000ha của 858 hộ nuôi thẻ chân trắng, bị thiệt hại từ 70% trở lên, coi như trắng tay vì cũng không thu hoạch được vật nuôi nào trong ao khi thả nuôi thẻ chân trắng.​Sở dĩ có tình trạng thẻ chân trắng thả nuôi tràn lan không kiểm soát được vì người nuôi tôm sú lâu nay bị thiệt hại nặng nề trong nhiều năm, không còn vốn để nuôi tiếp. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp bán giống thẻ chân trắng cho người nuôi theo hình thức "bán chịu, khi nào có thu hoạch mới lấy tiền, nếu tôm thẻ chân trắng bị chết họ lại tiếp tục bán chịu con giống nữa...". Người nuôi tôm vì cùng đường, nên chấp nhận rủi ro đánh đố với con tôm thẻ chân trắng bất chấp khuyến cáo hay sự cấm đoán của ngành chức năng.​Thực tế, trước đây, người dân nuôi con tôm sú dùng nhiều thuốc thú y thủy sản, không tốn thức ăn. Nay mật độ thả nuôi thẻ chân trắng lên đến 80-100 con/m2 nên phải đầu tư nhiều thức ăn.​Khi tôm bị bệnh phải dùng rất nhiều thuốc thú y thủy sản và các loại hóa chất sẽ tác động xấu đến cây lúa ở vùng chuyển đổi thuộc vùng Bắc Quốc lộ 1A, khi cây lúa vẫn là cây trồng chiến lược và sự nguy hiểm là không tránh khỏi.​Bên cạnh đó, khả năng dịch bệnh từ tôm thẻ chân trắng thoát ra môi trường sẽ khó tránh khỏi vì đang còn dùng chung một con kênh thủy lợi. Ngành chức năng còn lúng túng trong việc kiểm soát các cơ sở kinh doanh giống tôm thẻ chân trắng.​Do vậy, mới có tình trạng bán chịu, bán ồ ạt giống thẻ chân trắng đại trà như thời gian qua, làm đảo lộn quy hoạch của ngành nông nghiệp trong việc quản lý nghề nuôi tôm.

Theo Cao ThăngVietnam+Số lượt xem: 21
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website