Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

WB hạ dự báo giá năng lượng và các hàng hóa chủ chốt

Thứ 6 23/10/2015 22h:43
WB hạ dự báo giá năng lượng và các hàng hóa chủ chốt
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng giá cả hàng hóa chủ chốt trên thị trường thế giới.

Theo đó, WB đã hạ dự báo giá dầu xuống 52 USD/thùng từ mức giá 57 USD/thùng dự báo cách đây 3 tháng. Dự báo giá dầu giảm phản ánh xu hướng giảm tốc của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh lượng dầu tồn kho ở mức cao và xuất khẩu dầu của Iran sẽ tăng trở lại sau khi lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ.Trong quý III/2015, chỉ số giá năng lượng giảm 17% so với quý trước, bắt nguồn từ đợt giảm giá dầu thô trong thời gian gần đây do kinh tế toàn cầu tăng chậm lại, nhất là tại Trung Quốc và nhiều nền kinh tế mới nổi khác, trong khi nguồn cung vẫn dồi dào, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hiện vẫn chưa có đề xuất thay đổi chính sách sản lượng của khối, xuất khẩu dầu của Iran có khả năng sẽ tăng mạnh trong năm 2016 tới đây.Trong những tháng cuối năm nay, Iran có thể nâng sản lượng dầu khai thác của quốc gia này lên mức khoảng 3,6 triệu thùng/ngày, nguồn cung trên thị trường quốc tế sẽ tiếp tục dư thừa. Ngoài ra, với trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới (chiếm tới 18% trữ lượng khí đốt toàn cầu), Iran có tiềm năng khai thác để xuất khẩu phần lớn lượng khí tự nhiên trong thời gian dài. Năm 2015, giá dầu thế giới dự báo sẽ giảm 43% so với năm trước.Ngoài năng lượng, Báo cáo của WB cũng đưa ra kết quả phân tích và dự báo cụ thể theo từng nhóm hàng hóa chủ chốt khác, bao gồm  kim loại, nông sản, kim loại quí, phân bón.Trong đó: (i) giá kim loại trong quý III giảm 12% so với quý trước và ghi nhận quý thứ tư giảm liên tiếp, phản ánh nhu cầu đầu tư để mở rộng sản xuất, kinh doanh giảm dần trên phạm vi toàn cầu, nhất là tại Trung Quốc. Năm 2015, giá cả những mặt hàng này được dự báo giảm 16% so với năm trước;(ii) giá kim loại quí giảm 7% trong quý III so với quý trước, và năm 2015 dự báo giảm 8% so với năm trước do hoạt động đầu tư toàn cầu yếu ớt;(iii) giá cả các mặt hàng nông sản trong quý III giảm trên 2% so với quý trước, năm 2015 dự báo giảm 15% so với năm trước do nguồn cung dồi dào;(iv) giá phân bón trong quý III giảm 1% so với quý trước và năm 2015 dự báo giảm 1% so năm trước do nhu cầu yếu ớt trong khi nguồn cung tiếp tục tăng.  

Theo SBVSố lượt xem: 33
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website