Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Hồ tiêu Việt Nam được mùa, trúng giá lớn

Thứ 5 07/04/2011 07h:45
Hồ tiêu Việt Nam được mùa, trúng giá lớn
Nếu những năm trước loại tiêu lép nhà vườn rất khó bán thì năm nay cũng được thương lái, đại lý vào tận vườn hỏi mua liên tục với giá cao.

Trong vòng nửa tháng qua, giá hạt tiêu trên thị trường kỳ hạn Kochi-Ấn Độ đã tăng đến 8,8%. Chốt phiên 5/4, giá hạt tiêu tăng thêm 255 Rupi, lên mức 26.029 Rupi/100kg, tương ứng với 5.777 USD/tấn, cho kỳ hạn tháng 5/11. Đây là mức tăng khá cao của một ngày, phản ánh cho thấy thị trường hạt tiêu thế giới vẫn còn tăng trưởng nóng.

Giá hạt tiêu giao dịch kỳ hạn tháng 5/11 tại sàn Kochi-Ấn Độ (Data: TTOTC)Giá trong nước càng tăng caoHiện nay, vùng trồng tiêu ở Đông Nam bộ đang thu hoạch ở giai đoạn cuối, nguồn hàng đưa ra thị trường không còn dồi dào. Cũng là lúc các nhà đầu cơ nhỏ, các thương lái, đại lý chuyển sang giai đoạn dự trữ nên giá tiêu đã liên tục tăng trưởng nóng từng ngày.Mặc dù số hạt tiêu thu hoạch cuối vụ không được đẹp, nhất là có độ ẩm còn hơi cao do thiếu nắng nhưng sáng 6/4, tại Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, giá tiêu đen xô đã lên mức 104.000 đồng/kg, bình quân mỗi ngày giá tăng gần 1.000 đồng/kg, giá tiêu trắng 140.000 đồng/kg, giá tiêu trắng đặc sản vẫn không đổi là 160.000 đồng/kg.Nếu những năm trước loại tiêu lép nhà vườn rất khó bán thì năm nay cũng được thương lái, đại lý vào tận vườn hỏi mua liên tục với giá cao.Trong khi đó vùng trọng điểm hạt tiêu ở Tây nguyên chưa thể đẩy mạnh thu hoạch vì trời vẫn còn thiếu nắng nhưng giá hạt tiêu đã ở mức cao ngay từ đầu vụ. Giá hạt tiêu đen xô đã được các đại lý nông sản ở Đak Lak hôm nay thu vào đúng giá 100.000 đồng/kg.Đặc biệt tại vùng trọng điểm hạt tiêu, nơi có thương hiệu hạt tiêu Chư Sê nổi tiếng, chiếm khoảng 17% sản lượng tiêu xuất khẩu của Việt Nam, dự kiến năm nay chỉ thu được khoảng 8.000 tấn hạt tiêu.Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho biết, do biến đổi khí hậu, thời tiết không thuận lợi như mọi năm nên niên vụ 2010/2011 Chư Sê có thể cho năng suất giảm gần 30%. Hiện nay thương lái đã cho người vào tận rẫy đặt giá 100.000 đồng/kg hạt tiêu đen.Điều còn làm nhà vườn lo lắng, trái với nhiều năm, giờ khắc này Tây nguyên đang nắng to, hạn nặng để chuyển mùa thì Tây nguyên vẫn âm u, lạnh kéo dài, chưa có nắng nên ảnh hưởng đến chất lượng hạt tiêu thu hoạch và chậm được đưa ra thị trường.Thế giới thiếu hạt tiêuDự kiến năm nay, nhu cầu hạt tiêu thế giới tăng bình quân 5% và sản lượng tại các nước trồng tiêu sụt giảm nên có nhiều dự báo khác xa nhau về số liệu, nhưng vẫn chung nhau ở điểm cơ bản là dự kiến thế giới sẽ thiếu hụt khoảng 35.000-40.000 tấn.

Tỷ trọng xuất khẩu hạt tiêu thế giới năm 2010 (Data:TTOTC)Phân tích sẽ thấy, lượng hạt tiêu sản xuất của các nước Trung Quốc, Indonesia, Brazil giảm vì mất mùa, chỉ đủ để tiêu thụ nội địa ngày càng gia tăng. Số còn lại để đưa tham gia thị trường xuất khẩu không đáng kể nên thế giới vốn đã thiếu càng thiếu hụt hơn. Nguồn cung hiện chỉ trông chờ vào hạt tiêu của Ấn Độ và Việt Nam do Indonesia và Brazil phải đến cuối tháng 7 mới thu hoạch.Theo Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA), giá tiêu đen xô trong nước có khả năng tăng lên 110.000 - 120.000 đồng/kg, giá xuất khẩu cũng sẽ lên hơn 6.000 USD/tấn tiêu đen và 8.000 USD/tấn tiêu trắng.Có thể nhận thấy giá dự kiến đó sắp trở thành hiện thực. Và người trồng tiêu nước ta sẽ có thêm một vụ tiêu thắng lợi nữa trong hoàn cảnh giá cả nông sản thế giới ngày càng tăng cao.Anh VănSố lượt xem: 240
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website