Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá gạo sẽ ‘sốt’?

Thứ 3 12/10/2010 07h:04
Giá gạo sẽ ‘sốt’?
Giá gạo đang ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, trong tháng 9, lượng gạo xuất khẩu giảm 200.000 tấn so với kế hoạch. Nguyên nhân, theo các doanh nghiệp là do mức giá sàn cao, khó đàm phán hợp đồng.Trong buổi họp đánh giá tình hình xuất khẩu gạo 9 tháng tại TP HCM ngày 8/10 do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), nhiều doanh nghiệp đề nghị hạ giá sàn đối với loại gạo 5% tấm.

Gạo xuất khẩu không còn nhiều

Tính đến hết tháng 9, lượng gạo đăng ký xuất khẩu đạt 6,49 triệu tấn, trong đó, đã giao 5,393 triệu tấn. Lượng tồn kho hiện chỉ khoảng 1,190 triệu tấn. Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA, cho biết, tình hình này, gạo tồn kho cuối năm dùng để gối đầu cho năm sau sẽ giảm so với các năm.

Đáng chú ý là trong tháng 9, dù giá gạo tăng vọt, nhưng xuất khẩu có chiều hướng giảm. Cụ thể, kế hoạch xuất khẩu là 800.000 tấn nhưng lượng xuất khẩu chỉ đạt khoảng 600.000 tấn.Ông Lê Tuấn, Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu Vĩnh Long, kiến nghị nên nâng mức giá sàn đối với loại gạo phẩm cấp thấp (25% tấm). Còn với mức giá trần đối với gạo 5% tấm hiện nay (475 USD) là quá cao, khiến các doanh nghiệp khó đàm phán ký kết hợp đồng xuất khẩu mới thì nên hạ xuống.VFA cho biết, lượng gạo ký hợp đồng (chưa thực hiện) còn nhiều, gần với mức tồn kho của doanh nghiệp. Trong khi nhu cầu thị trường đang tăng trở lại, nhất là các thị trường truyền thống như Cuba, Indonesia và Philippines nhưng nguồn cung từ nay đến cuối năm hạn chế. Thời gian qua, đã có lúc giá gạo của Việt Nam cao hơn giá gạo xuất khẩu của Mỹ, một việc “xưa nay hiếm” vì giá gạo của Mỹ luôn duy trì ở mức cao nhất thế giới.Còn ông Lê Việt Hải, Giám đốc Công ty CP Mekong Cần Thơ, so sánh, ở Thái Lan, khi giá lên hay xuống đều từ từ, còn ở Việt Nam thì “giá lên ầm ầm, giá xuống ào ào”, tạo tâm lý bất an.Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp bị dao động trước sức ép trong cuộc đấu trí với các nhà nhập khẩu. Đồng thời khả năng chịu đựng của doanh nghiệp cũng giới hạn, nên lượng tồn kho khi lên ngưỡng hai triệu tấn là vội vàng bán để giải phóng kho.“Sốt” gạo phẩm cấp thấpHiện giá lúa trong nước đang ở mức 5.500 - 6.000 đồng một kg. Giá lúa gạo đang ở mức cao và có xu hướng tăng thêm, khi Vinafood 2 vừa ký bán cho Indonesia 300.000 tấn gạo, trong khi nước này muốn mua 500.000 tấn. VFA cho biết, đã điều chỉnh giá sàn gạo 25% tấm thêm 10 USD một tấn (lên 445 USD).Theo chỉ đạo của Bộ Công thương, khi ký hợp đồng mới, doanh nghiệp phải đảm bảo có gạo trong kho và VFA phải kiểm tra, để tránh xảy ra tình trạng đổ xô mua, làm biến động thị trường nội địa.VFA khuyến cáo các doanh nghiệp ngưng xuất khẩu tấm và hạn chế tối đa việc xuất khẩu gạo phẩm cấp thấp. Theo phân tích, nhu cầu về gạo có nhiều ẩn số, dù cân đối bình diện chung trên thế giới không có gì biến động, nhưng nếu xét từng khu vực thì đã có căng thẳng, cung vượt cầu. Ví dụ Philippines hiện cần ít nhất 1,5 triệu tấn; Ấn Độ dù tồn kho lớn nhưng khả năng xuất khẩu không cao do mất mùa.Do vậy, doanh nghiệp Việt Nam cần phải tỉnh táo theo dõi tình hình. Nhưng có thể nói, từ nay đến quý I/2011, giá lương thực có xu hướng tăng. Do đó, doanh nghiệp không nên tiếp tục bán gạo tấm, gạo cấp thấp. Còn gạo cấp cao chỉ bán khi có tồn kho, phải có chân hàng trong kho và chủ động can thiệp thị trường trong nước khi biến động.Mỗi năm, lúa từ Campuchia chuyển về Việt Nam cả triệu tấn, nhưng năm nay chỉ khoảng 100.000 - 200.000 tấn. Ngoài mất mùa, lúa hàng hóa ở nước này đã bị hút sang Thái Lan và nước này đang có chiến lược mua gạo trắng của Campuhia, Lào, Myanmar, để cạnh tranh với gạo trắng thường của Việt Nam (Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA).Theo Đăng Thư
Đất ViệtSố lượt xem: 120
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website