Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Có thể an tâm về an ninh lương thực năm 2010

Thứ 4 13/10/2010 18h:41
Có thể an tâm về an ninh lương thực năm 2010
Dù giá lương thực đang có chiều hướng tăng nhưng không xảy ra tình trang thiếu lương thực trên phạm vi toàn cầu.
Ngày 12/10, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) khẳng định an ninh lương thực năm 2010 không còn là nỗi lo của thế giới và có thể hoàn toàn an tâm về nguồn cung lương thực toàn cầu.

Abdolreza Abbassian, nhà kinh tế cấp cao của FAO nhấn mạnh cho dù giá lương thực đang có chiều hướng tăng nhưng không xảy ra tình trang thiếu lương thực trên phạm vi toàn cầu.


Các kho lúa mỳ dự trữ của thế giới vào cuối tháng 5 đạt mức cao nhất kể từ năm 2002 còn các kho gạo dự trữ của thế giới vào cuối tháng 7 cũng đạt mức cao nhất trong vòng 7 năm qua sẽ làm giảm sức ép tăng giá vì an ninh lương thực chủ yếu dựa trên cơ sở nhu cầu tăng.


Giá ngô tăng 12% trong suốt 3 mùa vừa qua sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo sản lượng ngô giảm nhưng nền kinh tế thế giới suy yếu sau khủng hoảng đã làm giảm nhu cầu lương thực cho con người và chăn nuôi so với nhu cầu trong năm 2008, năm lương thực thiếu hụt đã làm bùng lên bạo loạn ở Haiti, Ai Cập và nhiều nước khác.


Tuy nhiên, FAO cũng cảnh báo rằng do cung và cầu lương thực trên thế giới vẫn rất mong mạnh nên an ninh lương thực toàn cầu có thể đứng trước nguy cơ nếu diện tích và sản lượng lúa mỳ, gạo, ngô và đậu tương giảm trong năm thị trường hiện nay (bắt đầu từ tháng 6/2010).


Diện tích trồng lúa đã giảm từ 159 triệu ha năm thị trường trước đó xuống còn 155,1 triệu ha năm nay trong khi diện tích thu hoạch lúa mỳ chỉ tăng 0,3%. Theo số liệu của Chính phủ Mỹ, diện tích lúa mỳ được thu hoạch năm thị trường hiện nay có thể giảm 2%. Giá lúa mỳ, lúa gạo tăng từ tháng 6 do tác động bất lợi của thời tiết đã tác động đến các nước nghèo trong tháng 9 và 10/2010.


Abdolreza Abbassian khuyến cáo rằng các nước cần học bài học của 2 năm 2007 và 2008 để hành động thận trọng hơn, tránh tình trạng mua bán hoảng loạn dẫn đến bạo loạn vì lương thực ở các nước nghèo khi giá lương thực tăng cao.


Sản lượng ngô của Mỹ sẽ giảm 3,4% trong năm nay so với năm trước là một bất ngờ khiến dự trữ ngô của thế giới trước vụ thu hoạch năm 2011 xuống mức thấp nhất kể từ năm 1997. Nền kinh tế phục hồi đang làm tăng nhu cầu lương thực thế giới trong thời gian sắp tới khiến nguồn cung cấp lương thực toàn cầu có thể trở nên căng thẳng nếu sản lượng lương thực giảm trong các năm tới.


Abdolreza Abbassian nhấn mạnh tình hình có thể phát triển đáng lo ngại nhưng hiện nay, tình hình lương thực toàn cầu vẫn đang được kiểm soát tốt./.


Theo Anh Tuấn TTXVN/Vietnam+
Số lượt xem: 169
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website