Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Vasep gặp WWF bàn về hướng phát triển cá tra

Thứ 2 11/04/2011 17h:53
Vasep gặp WWF bàn về hướng phát triển cá tra
Từ ngày 12 đến 14-4, Tổng cục thủy sản, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) sẽ có cuộc họp với Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại Thụy Sĩ.TBKTSG Online đã trao đổi với ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep trước khi phái đoàn Việt Nam tham dự cuộc gặp này.

Đây có phải là cuộc gặp để bàn tiếp câu chuyện "danh mục đỏ" trong cuốn Cẩm nang tiêu dùng thủy sản hằng năm của WWF không, thưa ông?

- Ông Trương Đình Hòe: Thực chất đây là cuộc đối thoại mang tính hợp tác, qua đó cùng xúc tiến những hoạt động có liên quan để tạo ra một diễn đàn đa phương tiện tranh thủ sự hợp tác giữa các bên để ngành cá tra Việt Nam phát triển theo hướng bền vững. Cụ thể, một trong những vấn đề sẽ được các bên đưa ra thảo luận trong cuộc gặp này là dự án Chương trình cải thiện nuôi trồng thủy sản (AIP) cho ngành cá tra Việt Nam từ 2011-2015, thảo luận các vấn đề hợp tác và áp dụng như ASC, GlobalGap....

Hiện WWF có một hệ thống tiêu chuẩn áp dụng cho cá tra gọi là nuôi thủy sản nước ngọt không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên (ASC). Cuộc gặp này sẽ thảo luận và đi đến thống nhất ngành cá tra Việt Nam sẽ áp dụng ASC ?

- Không, thực tế là WWF không ép chúng ta phải sử dụng tiêu chuẩn của họ và ngành thủy sản nước ta cũng không chịu sức ép phải áp dụng tiêu chuẩn này. ASC là một tiêu chuẩn tự nguyện, và trên một bình diện nào đó, nếu con cá tra của nước ta áp dụng tiêu chuẩn này thì giá trị sản phẩm được nâng cao hơn.

Còn trong trường hợp áp dụng ASC thì WWF sẽ có trách nhiệm phát triển thị trường tại nhiều nước mà tổ chức này có trụ sở, qua đó giá trị của những sản phẩm chế biến từ cá tra được nâng lên vì WWF là một tổ chức có uy tín trên thế giới.

Đây chỉ là ý kiến của Vasep vì trên thực tế, Vasep không có quyền yêu cầu người nuôi cá tra áp dụng một tiêu chuẩn nào mà quyền này thuộc về người nuôi cá tra. Tôi xin khắng định lần nữa, chúng ta không bị ép phải áp dụng ASC cho con cá tra.

Vậy, mục đích chính của cuộc gặp này là gì?

- Mục đích cuối cùng mà ngành thủy sản nước ta hướng tới là tìm kiếm một mức đầu tư thấp nhưng giá trị thu về cao. Vì vậy, thực chất đây là cuộc đối thoại vì tính ổn định và bền vững cho con cá tra Việt Nam, tiến đến sự bền vững mang tính toàn cầu. Đó cũng là một trong những mục tiêu mà phái đoàn Việt Nam mang đến Thụy Sĩ lần này.

Xin cảm ơn ông!

Theo Ngọc Hùng
TBKTSGSố lượt xem: 274
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website